• มีตุ่มเจ็บๆที่ลิ้น ใช่ร้อนในไหม และมีฝ้าที่ลิ้นด้วย

  •  poiuy
    สมาชิก
    ตอนนี้เป็นร้อนในที่ลิ้นค่ะเจ็บมากแล้วใต้ลิ้นมีเหมือนเนื้อยื่นๆออกแต่ตรงปลายมีสีขาว เจ็บมากค่ะ อยากถามว่าใช่ร้อนในมั้ยคะ แล้วก็มีฝ้าที่ลิ้นสีขาวค่ะ. ตรงโคลนลิ้นทั้งสองข้างมีตุ่มเหลืองๆนี่คืออะไรหรอคะ
    poiuy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ poiuy

    อาการมีตุ่มเจ็บๆที่ลิ้น อาจเกิดจาก

    -ตุ่มร้อนใน มักมีอาการเจ็บปวด มีตุ่มหนองร่วมด้วย

    -ลิ้นอักเสบ อาจเกิดจากการขาดวิตามินบางชนิดเช่นวิตามินบี

    -บาดแผลจากการบาดเจ็บ เช่นกัดลิ้น

    -การติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา

    สัญญาณอันตรายที่อาจบอกว่าเป็นมะเร็งในช่องปากหรือที่ลิ้นเช่น มีฝ้าสีขาวหรือสีแดงบนลิ้นที่ไม่หายไป เจ็บคอเรื้อรัง ปากชา เจ็บเมื่อกลืนอาหาร เลือดออกที่ลิ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ เกิดก้อนที่ลิ้น

    หากมีสัญญาณอันตรายดังกล่าวมา หรือตอนนี้เจ็บมาก เป็นมาเรื้อรัง ไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่มในปากหรือที่ลิ้น ไม่เอาฟันไปกัด ไม่เอายาอะไรไปทา เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น