• มีร้อนใน ในคอใกล้กับลิ้นไก่ เป็นอะไร มีความเสี่ยงเป็นโควิดไหม

  •  Craem Sahasawat
    สมาชิก
    ผมมีอาการร้อนในในคอใกล้กับลิ้นไก่อะครับผมไม่เคยเป็นมาก่อนเลยผมอะไรเลยผมอยากทราบว่าผมเป็นอะไรครับมีความเสี่ยงที่จะเป็นโควิดมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ Craem Sahasawat,

                      แผลร้อนใน (aphthous ulcer) จะมีลักษณะเป็นแผลขนาดเล็กและตื้น มีสีเหลืองหรือขาว รอบๆ แผลมีอาการบวมแดง โดยจะพบได้ทั้งบริเวณเยื่อบุภายในช่องปาก เหงือก กระพุ้งแก้ม ลิ้น  เพดานอ่อน รวมถึงที่ลิ้นไก่ และจะมีอาการเจ็บที่แผล บางรายอาจมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ต่อมน้ำเหลืองบวม เป็นไข้ เป็นต้น

                       ดังนั้น หากมีแผลร้อนในลักษณะดังกล่าว และเกิดขึ้นใกล้ๆ กับลิ้นไก่ โดยเป็นมายังไม่เกิน 2 สัปดาห์ ก็ถือเป็นแผลร้อนในธรรมดา ไม่ได้อันตรายอะไร

                       โดยสาเหตุของแผลร้อนในนั้นไม่ชัดเจน ซึ่งสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดแผลร้อนใน เช่น ความเครียด การพักผ่อนไม่พอ นอนดึก ดื่มน้ำน้อย ทานอาหารรสจัดมากไป ท้องผูก ร่างกายกำลังเจ็บป่วยไม่สบาย แพ้สารเคมี เช่น ในยาสีฟัน เป็นต้น

                        สำหรับวิธีต่างๆ ที่จะช่วยบรรเทาอาการของแผลร้อนในและทำให้หายเร็วขึ้น เช่น การบ้วนปากบ่อยๆ ด้วยน้ำเกลือ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด อาหารและเครื่องดื่มที่ร้อน ทานอาหารที่มีฤทธิ์เย็น เช่น แตงกวา ฟักเขียว หัวไชเท้า มะตูม เก๊กฮวย รากบัว ใบบัวบก เป็นต้น อาจใช้ยาทาป้ายปาก เช่น ยาไตรแอมซิโนโลน เป็นต้น

                        แต่หากแผลร้อนในมีขนาดใหญ่กว่าปกติคือมากกว่า 1 cm. และเป็นนานกว่า 2 สัปดาห์ หรือมีความเจ็บปวดรุนแรง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                        สำหรับโรคโควิค 19 นั้น อาการส่วนใหญ่จะคล้ายไข้หวัด คือ มีไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก เป็นต้น ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการเหล่านี้ และไม่ได้มีประวัติเสี่ยง เช่น การกลับมาจากต่างประเทศ การสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่มาจากต่างประเทศ รวมถึงการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้ เป็นต้น ก็ไม่ใช่ลักษณะอาการของโรคโควิด 19 ค่ะ