• หลังฉีดวัควีนโควิดมา มีอาการระคายคอมาหลายเดือนแล้ว เกิดจากอะไร

  •  5559978777SAD
    สมาชิก

    คือหลังฉีดวรรคซีน 2เข็มมาผมมีอาการ ระคายเคืองงที่คอตลอดเลยครับเป็นมานานพอควรเเล้วพักหลังๆมาเริ่มมีจมูกตึงด้วยรักษายังไงครับ ฉีด  sv+az เข็มสองฉีดตอน27กันยายน อาการเป็นมาหลายเดือนเเล้วครับ

    5559978777SAD  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ 5559978777SAD

    หลังการไปรับวัคซีนป้องกันโควิดชนิดใดๆมานั้น อาจจะมีอาการที่เป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้เช่น ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยบริเวณที่ฉีด หรือปวดเมื่อยตามตัว ซึ่งเกิดได้ประมาณ 1-3 วันแรกหลังฉีด หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง

    อาการระคายเคืองที่คอ ไม่น่าจะเป็นผลข้างเคียงโดยตรงจากการฉีดวัคซีน ยิ่งถ้าผ่านมาหลายๆเดือนดังกล่าวมาด้วยแล้ว ยิ่งไม่น่าจะเกี่ยวกัน อาการระคายคอ จมูกตึงๆ ถ้าเป็นมาเรื้อรัง อาจจะเป็นเรื่องของภูมิแพ้บริเวณจมูกหรือลำคอ หรือมีการติดเชื้อแต่นึกถึงน้อยถ้าเป็นมาหลายเดือน อาการไม่ได้เปลี่ยนแปลงหรือแย่ลงมากนัก หรืออาจเป็นภาวะกรดไหลย้อน การระคายที่คอจากชนิดของอาหารที่รับประทาน การมีต่อมไซนัสอักเสบเรื้อรัง ดังนั้นถ้ามีอาการอยู่ต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมต่อไป