• ฉีดวัคซีน sinovac+aztrazenecaไป สามารถไปกระตุ้นเข็ม 3 เป็นวัคซีนของ johnson&johnson ได้ไหม

  •  Chonnipa Ngarmlam
    สมาชิก
    อยากถามว่าฉีดวัคซีนเข็มไขว้ sinovac+aztrazenecaไป สามารถบูสเข็ม3เป็นjohnson&johnson ได้ไหมคะจะส่งผลต่ออะไรมั้ยคะ
    Chonnipa Ngarmlam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chonnipa Ngarmlam

    การไปรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 นั้นมีความสำคัญ โดยการฉีดวัคซีนจะช่วยสร้างการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดความรุนแรงของอาการหรือการเกิดภาวะแทรกซ้อนหากเกิดการติดเชื้อขึ้น

    ภาวะที่อาจจะมีผลต่อการไปรับวัคซีนที่สำคัญได้แก่ ภาวะที่ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างรุนแรง จนไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันตามหลังการรับวัคซีนได้ตามปกติ หากไม่มีภาวะต่างๆเหล่านี้ควรไปรับวัคซีนโควิดให้ครบถ้วน กล่าวคือถ้าได้รับวัคซีนเข็มล่าสุดมาเกิน 3 เดือนขึ้นไปแล้ว ควรจะต้องไปกระตุ้นวัคซีนค่ะ

    โดยการกระตุ้นวัคซีนเข็มที่ 3 นั้น ในปัจจุบันสามารถกระตุ้นด้วยวัคซีน Astrazeneca เหมือนกับเข็มที่ 2 หรือจะกระตุ้นเป็นวัคซีนกลุ่มวัคซีน mRNA เช่นวัคซีนไฟเซอร์หรือโมเดิร์นนาได้ ส่วนวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสันนั้น ไม่ใช่ mRNA วัคซีน แต่เป็นวัคซีนที่ใช้ไวรัสอ่อนๆเป็นพาหะในการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน โดยในนโยบายปัจจุบันยังไม่ได้มีการแนะนำวัคซีนชนิดนี้เป็นวัคซีนหลัก แต่มีหลักฐานข้อมูลจากบางประเทศว่าสามารถใช้เป็นวัคซีนกระตุ้นได้เช่นกัน หากไม่แน่ใจหลังทำการฉีดวัคซีนประมาณ 14 วัน สามารถไปตรวจภูมิเพื่อยืนยันปริมาณภูมิคุ้มกันได้