• มีอาการหายใจไม่อิ่ม เจ็บอกซ้าย มีไอ น้ำมูกด้วย ไปพื้นที่เสี่ยงมา จะเสี่ยงติดโควิดไหม

  •  AXXZF
    สมาชิก
    1.มีอาการหายใจไม่อิ่ม เจ็บจี๊ดไม่ก็แบบจุกๆที่อกซ้าย บางทีก็คลื่นไส้ด้วย เป็นช่วงๆแต่เป็นทุกวันเลยค่ะ;-;; 2.ไปพท.เสี่ยงแต่ตรวจแล้วเป็นลบ(ตรวจ2ครั้ง) มีอาการ ไอ จาม มีน้ำมูก ยังถือว่าเสี่ยงไหมคะ
    AXXZF  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณAXXZF

    อาการหายใจไม่อิ่ม เจ็บจี๊ดๆ เจ็บจุกที่อกซ้าย อาจเกิดจาก กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจจะปวดเป็นลักษณะปวดจี๊ดๆ ปวดจากกระดูกซี่โครงหัก หากก่อนหน้านี้มีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน ปวดจากเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่พบได้น้อย หรืออาจเป็นจากภาวะกรดไหลย้อน ทำให้จุกแน่นกลางอก แสบร้อน กลืนลำบากได้เช่นกัน

    การติดเชื้อโควิดนั้น ถ้ามีอาการไอ มีน้มูก มีไข้ เหนื่อยง่ายขึ้นชัดเจนอาจจะเข้าข่ายเป็นโรคได้ แต่ก็ต้องยืนยันด้วยการตรวจน้ำลายหรือนำสารคัดหลั่งจากหลังคอไปตรวจด้วย หากตรวจให้ผลลบ แต่เสี่ยงมา ควรกักตัวให้ครบ 14 วันแล้วตรวจซ้ำก่อนค่ะ

    ในเบื้องต้นพักการใช้งาน ระวังการกระทบกระแทก ไม่กินแล้วนอนทันที เลี่ยงการไปที่ชุมชน อยู่ในบ้านก็ควรใส่หน้ากากอนามัยไว้ตลอดเพื่อลดโอกาสการแพร่เชื้อไปให้บุคคลอื่นถ้ามีเชื้อจริง