• หายใจไม่อิ่ม หมอบอกเป็นภูมิแพ้อากาศ ใช่หรือไม่

  •  Dhufj
    สมาชิก
    ผมหายใจไม่อิ่มแล้วไปหาหมอหมอบอกว่าเป็นภูมิแพ้อากาศภูมิแพ้อากาศมีอาการหายใจไม่อิ่มด้วยหรอครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Dhufj,

                           อาการหายใจไม่อิ่ม  อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                        - ภาวะอ้วน เนื่องจากมีน้ำหนักตัวที่มากเกินไป โดยเฉพาะบริเวณช่วงอกและช่วงท้อง ทำให้กล้ามเนื้อที่ใช้หายใจทำงานหนักขึ้น

                        - ภาวะไทรอยด์เป็นพิษหรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                        - เกิดจากความเครียด วิตกกังวล

                        - เป็นโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ชนิดถุงลมโป่งพอง มักเกิดจากการสูบบุหรี่ หรืออยู่ใกล้ชิดผู้ที่สูบบุหรี่

                        - โรคปอดอักเสบที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เช่น เกิดจากละอองสารเคมีต่างๆ

                       - ภาวะปอดแตก หรือภาวะโพรงเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ

                       - มีโรคหัวใจต่างๆ เช่น หัวใจวาย หัวใจเต้นผิดจังหวะ เป็นต้น

                        ส่วนการเป็นภูมิแพ้อากาศ ก็อาจทำให้รู้สึกหายใจไม่สะดวกได้ค่ะ

                        แนะนำควรสังเกตว่ามีอาการอื่นๆ ผิดปกติอีกหรือไม่ โดยเฉพาะการมีอาการเหนื่อย คือทำกิจกรรมที่เคยทำแล้วเกิดเหนื่อยง่ายกว่าปกติชัดเจน หากมีอาการผิดปกติเช่นนี้ อาการหายใจไม่อิ่มก็ไม่น่าเกิดจากภูมิแพ้อากาศ ซึ่งแนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไปค่ะ

                       แต่หากไม่ได้มีอาการผิดปกติอื่นๆ คือไม่ได้มีเหนื่อยง่าย ทำกิจกรรมต่างๆ ได้ตามปกติ ไม่มีน้ำหนักลด ไม่มีใจสั่น ไม่มีเจ็บแน่นหน้าอก เป็นต้น ก็อาจเกิดจากภูมิแพ้ได้ ซึ่งก็ให้สังเกตอาการไปก่อนได้ค่ะ ทั้งนี้ การที่เริ่มมีอากาศหนาวเย็น ประกอบกับการมีค่าฝุ่นละอองมากขึ้น อาจทำให้ภูมิแพ้กำเริบมากขึ้นได้ค่ะ  ดังนั้น ก็ควรดูแลสุขภาพ สวมใส่เสื้อผ้าที่อบอุ่น ไม่ดื่มน้ำเย็น ไม่อาบน้ำเย็นในช่วงกลางคืน ไม่ตากลมเย็น ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น