• หายใจไม่อิ่ม หายใจไม่สุด หน้ามืดเวลาลุกเร็วๆ เคยเป็นเมื่อ 2เดือนก่อน แล้วกลับมาเป็นใหม่ได้ 3 วัน ช่วงนี้ดื่มน้ำน้อย นอนน้อย ประจำเดือนใกล้มา เกี่ยวกันไหม

  •  hello there
    สมาชิก
    ตอนนี้รู้สึกหายใจไม่ค่อยอิ่มค่ะ เหมือนเวลาหายใจเข้าแล้วหายใจไม่สุด เวลาหาวแล้วหาวไม่สุดอะไรประมาณนี้ค่ะ มีอาการหน้ามืดเวลาลุดเร็วๆ เคยเป็นแบบนี้แล้วครั้งนึงเมื่อประมาณ2เดือนที่แล้ว แล้วก็เหมือนดีขึ้นค่ะ แต่ตอนนี้กลับมาเป็นใหม่ได้ประมาณ3วันแล้วค่ะ ช่วงนี้ดื่มน้ำน้อย นอนน้อย แล้วก็ใกล้จะถึงรอบเดือนแล้วด้วยค่ะ ไม่รู้ว่าจะเกี่ยวกันมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ hello there,

                    อาการหายใจไม่อิ่ม หายใจไม่สุดอาจเกิดจาก

                    - การทานอาหารมากไปทานอาหารที่ย่อยยาก ก็ทำให้รู้สึกแน่นท้อง หายใจไม่สะดวก หายใจไม่อิ่มได้

                   - ภาวะอ้วน ทำให้มีไขมันสะสมมาก โดยเฉพาะบริเวณช่วงอกและช่วงท้อง ทำให้กล้ามเนื้อที่ใช้หายใจทำงานหนักขึ้น

                    - ภาวะไทรอยด์เป็นพิษหรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                    - เกิดจากความเครียด วิตกกังวล นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ

                    - เป็นโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ชนิดถุงลมโป่งพอง มักเกิดจากการสูบบุหรี่ หรืออยู่ใกล้ชิดผู้ที่สูบบุหรี่ แต่จะทำให้มีอาการเหนื่อยง่ายเป็นหลัก

                    - โรคปอดอักเสบที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เช่น เกิดจากละอองสารเคมีต่างๆ แต่จะทำให้มีอาการเหนื่อยง่ายเป็นหลักเช่นกัน

                    - ภาวะปอดแตก หรือภาวะโพรงเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ

                    - มีโรคหัวใจต่างๆ เช่น หัวใจวาย หัวใจเต้นผิดจังหวะ

                    หากอาการเป็นใหม่มา 3 วัน ก็อาจสังเกตอาการไปก่อน เพราะอาจเกิดจากการนอนน้อยและเป็นช่วงใกล้ประจำเดือนมาก็ได้ค่ะ ดังนั้น ก็ควรหาเวลานอนให้เพียงพอ งดทำงานหนัก และควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ด้วย เพราะการดื่มน้ำน้อย จะทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก เกิดอาการหน้ามืดได้เมื่อมีการเปลี่ยนท่าเร็วๆ ค่ะ ดังนั้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ และเปลี่ยนท่าทางช้าๆ หากยังคงมีอาการหน้ามืดอยู่ แม้จะไม่ได้มีการเปลี่ยนท่า ก็อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น มีภาวะโลหิตจาง โรคหัวใจต่างๆ เป็นต้น

                     หากอาการหายใจไม่อิ่ม หรือหน้ามืดยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่อง ก็แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ