• หายใจแรง เหนื่อยหอบ หายใจไม่เต็มอิ่ม มือสั่น กลัวทุกอย่าง เวียนหัวเหมือนจะเป็นลม ไปหาคุณหมอ ตรวจแล้วปกติ เป็นแพนิคไหม มีโรคซึมเศร้าอยู่

  •  Kaimook Pornnarin
    สมาชิก
    มีอาการหายใจแรง เหนื่อยหอบ หายใจไม่เต็มอิ่ม มือสั่น กลัวทุกอย่าง เวียนหัวเหมือนจะเป็นลม ไปหาคุณหมอ ตรวจคลื่นหัวใจ หัวใจเต้นปกติ ตรวจเอ็กซเรย์ ปอดปกติ เจาะเลือด ไม่มีเลือดจาง ไม่เป็นไทรอยด์ มีโอกาสเป็นแพนิคหรือโรคอื่นๆ ไหมคะ มีโรคประจำตัวเป็นโรคซึมเศร้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kaimook Pornnarin,

                       อาการหายใจไม่เต็มอิ่ม เหนื่อยหอบ มือสั่น เวียนหัวเหมือนจะเป็นลม อาจเกิดจาก

                   - โรคหอบหืด อาการคือเหนื่อยง่าย แน่นหน้าอก หายใจไม่เต็มอิ่ม หายใจเร็ว มีเสียงดังวี๊ดๆ ขณะหายใจ โดยอาการจะกำเริบเป็นพักๆ โดยเกิดขึ้นเมื่อมีปัจจัยบางอย่างมากระตุ้น เช่น สารก่อภูมิแพ้ต่างๆ (เช่น ไรฝุ่น ฝุ่น ควัน สะเก็ดผิวหนังสัตว์ เป็นต้น)  อากาศที่เย็น ความเครียด การออกกำลังกาย เป็นต้น

                   - โรคปอดต่างๆ เช่น มีลิ่มเลือดอุดตันภายในปอด ภาวะปอดแตก มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด เป็นต้น

                   - มีภาวะโลหิตจาง ทำให้มีอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร เหนื่อยง่าย หายใจลำบาก หายใจไม่เต็มอิ่มขณะออกแรง มือเท้าเย็น ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว มึนศีรษะ ปวดศีรษะ หน้ามืด ตัวซีดเหลือง เป็นต้น

                   - ภาวะไทรอยด์เป็นพิษหรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                   - มีภาวะหัวใจวาย หัวใจเต้นผิดจังหวะ ทำให้อ่อนเพลีย หายใจลำบาก เหนื่อยง่าย ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว ขาและเท้าบวม นอนราบไม่ได้ เป็นต้น

                  - กำลังตั้งครรภ์

                  - มีโรคเครียด

                  - มีความผิดปกติทางจิตต่างๆ เช่น โรคแพนิค คือการเกิดภาวะวิตกกังวลหรือมีความรู้สึกกลัวอย่างรุนแรง โดยเกิดขึ้นแบบฉับพลันทันทีโดยไม่มีสิ่งกระตุ้นหรือสาเหตุที่ชัดเจน ร่วมกับมีอาการต่างๆ เช่น ใจสั่น  มือสั่น เหงื่อออก หายใจติดขัด หายใจไม่อิ่ม หอบ แน่นในหน้าอก คลื่นไส้ ปั่นป่วนในท้อง มึนงง วิงเวียนศีรษะ โคลงเคลง ปวดเสียวตามตัว เหน็บชา หรือแขนขาอ่อนแรงได้ เป็นต้น

                   ทั้งนี้ หากได้ไปพบแพทย์และตรวจหาโรคทางร่างกายต่างๆ แล้ว ไม่พบความผิดปกติอะไร ก็อาจมีสาเหตุมาจากทางด้านจิตใจได้ ดังนั้น หากยังคงมีอาการอยู่ ก็ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อวินิจฉัยค่ะ ไม่พบเบื้องต้น ก็ควรลดความเครียดต่างๆ ที่มี งดการดื่มชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ เพื่อไม่ให้เกิดอาการสั่นมากขึ้น เลือกทานเฉพาะอาหารที่มีประโยชน์ และควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก เป็นต้น