• ไอแห้งๆ เป็นๆ หายๆ คันคอมาหลายเดือน ตอนนี้แน่นท้อง หายใจไม่อิ่ม เพลีย เหนื่อยไว เป็นมา 1 เดือน เป็นอะไร

  •  Anothai Benyapanichakun
    สมาชิก

    สวัสดีครับ

    ผมมีอาการไอแห้งๆ เป็นๆ หายๆ จะคันคอมาเป็นระยะๆ  มาหลายเดือน บวกกับตอนนี้รู้สึก แน่นท้องตลอดเวลาเหมือนกินอาหารอิ่มอยู่ตลอดเวลา สูง 168 น้ำหนัก 68  แต่สามารถกินได้ปกติ หายใจไม่อิ่ม ไม่ทั่วท้อง รู้สึกเพลียละเหนื่อยไว เป็นมา 1 เดือน เป็นๆ หายๆ ตลอด  แต่หายเข้า-ออก ลึกๆ ได้ออกกำลังกายได้ปกติ

    อยากทราบว่าอาการประมาณนี้คืออาการอะไรครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Anothai Benyapanichakun,

                       อาการไอ คันคอ แน่นท้อง หายใจไม่อิ่ม เพลีย เหนื่อยง่าย อาจเกิดจาก

                      1. เป็นโรคกรดไหลย้อน  ซึ่งเกิดจากการที่น้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาถึงบริเวณลำคอ ทำให้เกิดการระคายเคืองคอ คันคอ และไอได้ และอาจทำให้รู้สึกหายใจไม่อิ่ม แต่นอกจากนี้ ก็มักมีอาการอื่นๆ ด้วย เช่น แสบร้อนจากช่วงอกไปจนถึงลิ้นปี่ เจ็บหน้าอก แน่นอก มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ เรอบ่อย คลื่นไส้ จุกลิ้นปี่ แน่นท้อง เป็นต้น

                     2. เป็นโรคหอบหืด อาจทำให้อาการไอได้ และทำให้มีอาการเหนื่อยง่าย หายใจลำบาก หายใจไม่อิ่ม หายใจมีเสียงดัง ซึ่งจะเกิดขึ้นเป็นพักๆ เมื่อสัมผัสกับสิ่งที่ก่อให้เกิดการแพ้ต่างๆ แต่ก็ไม่น่ามำให้มีอาการแน่นท้อง

                     3. เป็นโรคปอดเรื้อรังชนิดต่างๆ เช่น หลอดลมโป่งพอง โรคทางเดินปอดอุดกั้นเรื้อรัง (COPD), โรคพังผืดในปอดชนิดต่างๆ เป็นต้น แต่จะมีไอแบบมีเสมหะ และทำให้เหนื่อยง่าย ซึ่งไม่น่าจะยังออกกำลังกายได้เป็นปกติ

                     ในเบื้องต้น ก็ควรดูแลตนเองแบบโรคกรดไหลย้อนไปก่อน เช่น การทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารปริมาณมากไปในแต่ละมื้อ เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ ทานอาหารที่รสไม่จัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ทานของมัน เช่น อาหารทอด อาหารผัด หลังทานอาหารต้องห้ามนอนทันที ควรเว้นระยะห่างอย่างน้อย 2-4 ชั่วโมง เป็นต้น แต่หากอาการยังไม่หายไป ไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ