• มีอาการคันคอ เจ็บคอและไอ มีตุ่มในลำคอ เป็นอะไร

  •  PP1444
    สมาชิก
    อยากทราบว่าแบบนี้คืออะไรเหรอครับ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                     อาการคันคอ เจ็บคอ ไอ อาจเกิดจาก

                 1.ไข้หวัด ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อไวรัส นอกจากอาการดังกล่าวแล้ว อาจมีน้ำมูก คัดจมูก มีเสมหะ มีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว เป็นต้น อาการจะหายได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์

                 2.ไข้หวัดใหญ่ อาการจะรุนแรงกว่าไข้หวัด แต่ก็สามารถหายได้เอง แต่อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนได้มากกว่า เช่น ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ ปอดบวม เยื่อหุ้มสมองอักเสบ สมองอักเสบ เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ เป็นต้น

                 3. คอหอยหรือทอนซิลอักเสบ จะมีไข้สูง เจ็บคอมาก กลืนได้ลำบาก คอแดง หรือทอนซิลบวมโตแดง มีจุดหนองที่ทอนซิล

                 4. ติดเชื้อโควิด 19 จะทำให้มีอาการคล้ายไข้หวัดได้

                 สำหรับตุ่มในลำคอ อาจเกิดจากเนื้อเยื่อมีการบวม ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการติดเชื้อบริเวณลำคอจากสาเหตุทั้งหมดที่กล่าวไป หรือเกิดจากการเป็นภูมิแพ้ หรือเป็นกรดไหลย้อนก็ได้ หรือเป็นแผลร้อนในบริเวณคอหอยก็ได้ค่ะ

                 ในเบื้องต้น แนะนำควรตรวจหาการติดเชื้อโควิด 19 ด้วยชุดตรวจ ATK ดูก่อน หากตรวจพบ ก็ควรรีบไปรับการรักษายังโรงพยาบาลที่เรามีสิทธิการรักษาอยู่ และควรแยกตัวจากผู้อื่น หยุดการไปทำงานก่อน

                 แต่หากตรวจไม่พบ และอาการเพิ่งเป็นมาไม่กี่วัน ไม่มีไข้สูง อาจดูแลรักษาตนเองไปก่อน  ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น งดทานน้ำแข็ง พักผ่อนเยอะๆ งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการโดนลม โดนฝน และการอยู่ในที่ที่อากาศเย็น ทานยาบรรเทาตามอาการ เช่น ยาช่วยลดอาการไอ เช่น dextromethorphan เป็นต้น

                 แต่หากอาการเจ็บคอเป็นมาก จนกลืนได้ลำบาก หรือมีไข้สูง แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ