• อายุ 25 ปี ฉีดวัคซีนยี่ห้อโมเดอร์นา มา 2 วันแล้วมีเวียนหัว ครั่นเนื้อตัว ปวดบริเวณที่ฉีด ปกติไหม

  •  pump665511
    สมาชิก

    ผมอายุ25 ปี นะครับ คือผมไปฉีดวัคซีนโมเดอร์น่ามา ราวๆ 2 วัน แล้ว อาการที่พบเจอก็คือ เวียนหัวเล็กน้อย พล่ามเนื้อพล่ามตัวเล็กน้อย ไม่เกิน 10 นาทีหาย แต่เด่นชัดสุดก็คือ เข็ดๆ ปวดๆ บริเวณที่ฉีด ผมอยากทราบว่าอาการของผมผิดปรกติไหมครับ? เห็นคนอื่น เขาไข้ขึ้นมั้ง ป่วยมั้ง แต่ผมแทบไม่มีอาการอะไรเลย หรือผมอาจจะเคยติดเชื้อ covid-19 มาแล้ว เลยทำให้มีภูมิหรอครับ

    pump665511  pump665511
    สมาชิก

    พล่ามเนื้อพล่ามตัว เหมือนกับ ครั่นเนื้อครั่นตัว อะครับ เผื่อหมอไม่เข้าใจ

    pump665511  pump665511
    สมาชิก

    ผมฉีดเข็มแรกนะครับ ลืมบอก

    สวัสดีค่ะ คุณ pump665511,

                      ผลข้างเคียงของการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ยี่ห้อโมเดอร์นา ได้แก่ ปวด บวมบริเวณที่ฉีด ปวดหัว ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดตามข้อ หนาวสั่น มีไข้ เวียนกัว คลื่นไส้ อาเจียน เหนื่อย อ่อนเพลีย เป็นต้น ดังนั้น หากฉีดแล้วเกิดอาการเวียนหัว เจ็บ ปวดบริเวณที่ฉีด ก็ถือเป็นผลข้างเคียงจากวัคซีนได้ค่ะ ซึ่งมักจะเป็นอยู่เพียงไม่กี่วันแล้วจะหายไปได้เอง ไม่ได้อันตรายอะไร

                      ทั้งนี้ ผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นกับแต่ละคน ย่อมไม่เหมือนกัน บางรายอาจไม่มีอาการอะไรเลยก็ได้ บางรายก็อาจมีหลายๆ อาการเกิดพร้อมกันค่ะ และการที่ไม่มีอาการ ไม่ได้หมายความว่าวัคซีนกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้น้อยกว่าค่ะ ส่วนการที่เคยติดโควิด 19 มาก่อน ก็ไม่ได้มีผลต่อผลข้างเคียงของวัคซีน คือไม่ได้ทำให้อาการลดน้อยลงไปค่ะ