• เด็กอายุ 21 วัน ทานนมจากขวดนมแล้วหายใจเหมือนมีเสมหะ เป็นอันตรายไหม

  •  Sutthida Plipol
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เราเป็นคุณแม่มือใหม่ พึ่งคลอดน้องค่ะ ตอนนี้น้องอายุ21วันเพศชายค่ะ คือช่วง2-3วันนี้น้องทานนมจากขวดปกติแต่ที่แปลกคือเวลาน้องทานจะมีเสียงเฮือกๆในลำคอคล้ายเสมหะ เป็นอันตรายมั้ยคะ หรือว่าปกติของเด็ก และมีวิธีแก้มั้ยคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณSutthida

    ทารกหายใจเสียงดังขณะดูดนมอาจเกิดจากกระดูกอ่อนของหลอดลมยังไม่แข็งแรง ความผิดปกติแต่กำเนิดของสายเสียง ภาวะกรดไหลย้อน ดื่มนมมากเกินไป แพ้โปรตีนนมวัว ปอดหรือหลอดลมอักเสบ เป็นต้น กรณีเกิดจากกระดูกอ่อนของหลอดลมยังไม่แข็งแรง เมื่อนอนคว่ำอาการจะดีขึ้น หากเป็นไม่มากจะสามารถหายได้เองเมื่อเด็กโตขึ้นอายุ 1-2 ปี ค่ะ เบื้องต้นแนะนำให้พาไปพบแพทย์หรือกุมารแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ