• เด็ก 5 เดือน อยากให้ทานอาหารเสริมได้หรือไม่

  • พอดีวันที่12 มกราคมนี้ น้องครบ5เดือนอ่ะค่ะ อยากให้น้องทานอาหารเสริมได้ไหมอ่ะค่ะ เพราะเวลาเห็นยายกินข้าว น้องก้อชอบมอง แล้วก้อขยับปากเหมือนจะกินบ้างอ่ะค่ะ ปกติน้องก็ขับถ่ายดี กินนมเก่ง เลยอยากทราบว่า ถ้าให้น้องทานก่อน6เดือน จะเป็นไรไหมค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ อั่ย ขี้โม้

                 ไม่แนะนำให้รับประทานอย่างอื่นนอกจากนมในช่วง 6 เดือนแรกครับ เนื่องจาก ระบบลำ้ไส้ของเด็ก ยังไม่พัฒนาเติมที่ ซึ่งหากทานอาหารทำให้เกิดการย่อยไมไ่ด้ อาจเกิดปัญหาตามมา เช่นท้องอืด ลำไส้อุดตันได้ครับ

                  หากอายุได้6-8เดือน ก็แนะนำให้เริ่มเป็นอาหารอ่อนๆก่อน เช่นกล้วยบด โดยอาจให้วันละ1มื้อ โดยยังให้นมเป็นอาหารหลักอยู่ครับ