• เจ็บใต้ซี่โครงขวาและปวดท้องตอนกลางคืน เป็นมาประมาณ 3 อาทิตย์แล้ว ควรทำอย่างไร

  • ผมมีอาการเจ็บซี่โครงขวาล่างสุดกดแล้วเจ็บแต่อาการไม่ปวดรุนแรงและตอนเย็นหลังทานข้าวเสร็จแล้วจะเข้านอนมีอาการปวดท้องท้องอืดท้องเฟ้้อผายลมตลอดอาการเป็นมาประมาณ3อาทิตย์แล้วครับไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรและก้อตอนแน่นท้องหรือจุกพอขับถ่ายออกก็สบายท้องขึ้นครับ
    นายศรัณย์ ปกป้อง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นายศรัณย์ ปกป้อง

    อาการเจ็บซี่โครงขวาล่าง กดเจ็บดังกล่าวมาและเป็นมากหลังรับประทานอาหารนั้น อาจจะเกิดจากท้องอืดท้องเฟ้อจากการมีลมในทางเดินอาหารมากเกินไป การมีลำไส้อักเสบอาจจะเป็นปวดแบบบิดๆ ลำไส้แปรปรวน ถุงน้ำดีอักเสบมักปวดมากและมีไข้ถ่ายแล้วไม่ดีขึ้น หรือการมีลำไส้อุดตันแต่มักจะทำให้ไม่ถ่ายไม่ผายลม หรือเป็นสาเหตุอื่นนอกเหนือจากทางเดินอาหารเช่นกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่ซี่โครงอักเสบจากการกระแทกโดนเป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำการรับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย มื้อไม่ใหญ่จนเกินไป กินแล้วลุกเดินช้าๆให้ลำไส้บีบตัว ไม่ลงนอนทันที งดอาหารที่อาจจะมีแก๊ซมากเช่นน้ำอัดลม รับประทานยาแก้ท้องอืดได้

    ควรสังเกตอาการ หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆ คลื่นไส้ กินได้น้อย ไม่ขับถ่าย หรือการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงไป ท้องแน่นและโตขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม