• มีอาการเจ็บแปล๊บๆบริเวณสะดือด้านซ้าย กดแล้วเจ็บมากขึ้น มีไข้ต่ำๆ ถ่ายเหลว เกิดจากอะไร

  •  Mickey May
    สมาชิก

    เป็นอาการเจ็บแปล๊บๆ เจ็บสะดือด้านในทางซ้าย ถ้าเอานิ้วกดจะเจ็บมาก และคันรอบๆสะดือทางซ้าย สะดือไม่มีกลิ่น มีไข้ไม่สูงมาก 37.6 ท้องเสียทุกวัน ถ่ายเหลวแต่ไม่เป็นน้ำ วันละ2-3ครั้ง ปัสสาวะปกติ ไม่แสบไม่ขัด ไม่มีตกขาว ไม่ปวดท้องน้อย (มีเนื้องอกมดลูกจึงต้องผ่าคลอด)เคยผ่าคลอดมาได้สิบเดือนค่ะ ประจำเดือนมาปกติ ไม่ได้ผ่าเอาเนื้องอกออกนะคะ แบบนี้อันตรายไหมคะ

    Mickey May  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mickey May

    อาการเจ็บแปล๊บๆบริเวณสะดือด้านซ้าย กดแล้วเจ็บมากขึ้น มีไข้ต่ำๆ ถ่ายเหลว ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีลำไส้อักเสบจากภาวะอาหารเป็นพิษ การมีถุงผนังลำไส้อักเสบ คือการอักเสบของกระเปาะบริเวณเยื่อบุลำไส้ใหญ่ที่ส่งผลให้เกิดอาการปวดท้องอย่างเฉียบพลันรุนแรงได้ การมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ มักเจ็บปวดบริเวณท้องน้อย มีไข้ ตกขาวผิดปกติ หรือเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบอาจมีปัสสาวะแสบขัด

    การเคยผ่าตัดคลอดมาสิบเดือนก่อน ไม่น่าส่งผลมาถึงปัจจุบัน ตอนนี้อาจจะเป็นการเจ็บป่วยใหม่ได้มากกว่า

    เบื้องต้นสามารถบรรเทาอาการต่างๆเช่นกินยาแก้ปวด ระวังการกระทบกระแทก งดการมีเพศสัมพันธ์ ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆร่วมกับจิบน้ำเกลือแร่ไปด้วยได้ และควรไปพบแพทย์ถ้าอาการปวดเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ มีไข้ ถ่ายเหลวเยอะจนอ่อนเพลียดื่มน้ำตามไม่ทัน