• ปวดท้อง ถ่ายเหลว ร่วมกับอาเจียน เกิดจากอะไร

  • วันนี้ตอนเช้าหนูรู้สึกปวดท้องเเล้วได้เข้าห้องน้ำ...อุจจาระเป็นน้ำ4รอบ เเต่หนูเคยเป็นตอนอยู่โรงเรียนเเต่ไม่อุจจาระเเค่อาเจียน8รอบ
    ภัทรยา ศรีเเสง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณภัทรยา ศรีเเสง

    อาการปวดท้อง ถ่ายเหลว ร่วมกับอาเจียนด้วยนั้น ถ้าเป็นมาเฉียบพลัน อาจจะเกิดจาก การมีภาวะอาหารเป็นพิษจากการรับประทานอาหารไม่สุกสะอาด การมีลำไส้อักเสบ หรือถ้ามีปวดท้องร่วมด้วย อาจจะมีภาวะไส้ติ่งอักเสบถ้ามีอาการปวดท้องด้านขวาล่างมากๆร่วมด้วยได้

    ควรสังเกตอาการตนเองอย่างใกล้ชิดค่ะ ถ้ามีอาการปวดท้องมากร่วมด้วย ปวดตรงขวาล่าง หรือมีไข้สูง ถ่ายเหลว/อาเจียนเยอะจนอ่อนเพลีย ควรรีบไพบแพทย์ ในเบื้องต้นให้รักษาตามอาการด้วยการดื่มน้ำมากๆ จิบน้ำเกลือแร่ได้ รับประทานอาหารสุกสะอาด ส่วนใหญ่ภาวะอาหารเป็นพิษมักจะค่อยๆดีขึ้นได้เองภายใน 3-4 วัน