• มีอาการปวดท้องเป็นพักๆ ตอนนี้ตั้งครรภ์ประมาณ 4-5 สัปดาห์ ผิดปกติไหม

  •  เหมียว วว
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยนะคะท้องได้ประมาณ4-5สัปดาห์ มีอาการปวดท้องเป็นพักๆแล้วก็หาย กินอะไรก็อาเจียนตลอดเวลาเเบบนี้อาการปกติไหมคะ
    เหมียว วว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณเหมียว วว

    อาการปวดท้องเป็นพักๆในผู้ที่ตั้งครรภ์ประมาณ 4-5 สัปดาห์นั้น อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์เลยก็ได้ คืออาจเป็นปวดจากกล้ามเนื้อหน้าท้องตึงตัว ทางเดินปัสสาวะอักเสบ หรือถ้าเกี่ยวกับการตั้งครรภ์นั้น มักจะมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดไม่มากก็น้อยให้เห็นร่วมด้วย

    แนะนำสังเกตอาการต่อไปอย่างใกล้ชิด ถ้าเริ่มปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีเลือดออกผิดปกติแม้เพียงเล็กน้อย ให้รีบไปพบแพทย์ ในเบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ระวังการกระทบกระแทก งดยกของหนักๆ