• มีอาการปวดท้องมากตรงสะดือ เป็นๆหายๆ เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Issariya Kt
    สมาชิก
    พึ่งปวดตอนตื่นมาค่ะปวดมากตรงสะดือไม่รู้ว่าเกี่ยวกับเมื่อวานกินอาการแค่มื้อเดียวรึป่าว ปวดแล้วหายแล้วปวดใหม่ เมื่อวานก่อนนอนมีกินพริกทอดไปในปริมาณนึงไม่มาก ควรทำยังไงดีคะ
    Issariya Kt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Issariya Kt

    อาการปวดท้องมากตรงสะดือ เป็นๆหายๆ ดังกล่าวมานั้น อาจจะสัมพันธ์กับภาวะลำไส้อักเสบจากอาหารที่ไม่สุกสะอาด มักเป็นปวดบิดมวนๆท้อง อาจมีถ่ายเหลว อาเจียน มีไข้ต่ำๆได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากการมีลำไส้แปรปรวน มักมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงเช่นท้องเสียเด่น ท้องผูกเด่นร่วมด้วย ปวดจากกล้ามเนื้อหน้าท้องมีการอักเสบหรือตึงตัว โดยมักจะปวดแบบมีจุดกดเจ็บชัดเจน

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ งดอาหารรสจัด รับประทานอาหารปรุงสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ ระวังการกระทบกระแทก

    หากอาการยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ แสบร้อนในท้องมาก ปวดท้องจนทำกิจวัตรประจำวันต่างๆไม่ได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์