• เจ็บบริเวณท้องด้านบนใกล้ๆกับอกด้านขวาล่าง เกิดจากอะไร

  •  Matha10230
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคือตอนนี้หนูรู้สึกเจ็บบริเวณท้องด้านบนใกล้ๆกับอกด้านขวาล่างค่ะ  กดๆแล้วรู้สึกเหมือนมีน้ำอ่ะค่ะ ไม่รู้ว่าเป็นเพราะสาเหตุใดค่ะ เร็วๆนี้ได้ไปฉีด วัคซีนมาค่ะเข็มที่2 วันที่26 ตุลาตม 2564 ค่ะ เกี่ยวกันไหมคะ ขอบคุณค่ะ

    Matha10230  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณMatha10230

    อาการเจ็บบริเวณท้องด้านบนใกล้ๆกับอกด้านขวาล่างนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน เจ็บจากกรดไหลย้อน จะมีอาการแสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเป็นลักษณะเจ็บจี๊ดๆ  หรือเจ็บจากในท้องดันขึ้นมา ถ้าเป็นตรงท้องขวาบนอาจนึกถึงกลุ่มถุงน้ำดีอักเสบ นิ่วในถุงน้ำดีที่มีการมาอุดตันท่อน้ำดี แต่มักมีอาการเหลือง มีไข้ร่วมด้วย

    หลังการไปรับวัคซีนมานั้น ไม่น่าทำให้มีอาการเจ็บท้องหรือจุกที่อกได้เองโดยตรงค่ะ แนะนำการสังเกตอาการ หลีกเลี่ยงการไปกระทบกระแทก รับประทานยาแก้ปวดได้ถ้าปวดมาก แต่ถ้าปวดเยอะขึ้น คลำได้ก้อนชัดเจนตรงผิวหนัง มีภาวะตัวเหลือง มีไข้ ท้องอืดมาก คลื่นไส้ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์