• มีอาการปวดท้องตรงกลางปวดบิด อุจจาระกระปริดกระปรอย ปวดหัวอย่างมาก เกิดจากอะไร

  •  porporrr
    สมาชิก
    แม่อายุ44ปีค่ะ เขาปวดท้องตรวงกลางปวดบิด อุจจาระลำบากกระปิดกระปอย ท้องเสีย เวลาอาบน้ำจะปวดท้องมาก ลามขึ้นไปปวดหัว เป็นมา2วันแล้ว อยากทราบคุณหมอว่าแม่เป็นอะไรคะ
    porporrr  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณporporrr

    อาการปวดท้องตรงกลางบิดๆ อุจจาระกระปริดกระปรอย อาจเกิดจาก อาหารเป็นพิษซึ่งทำให้ลำไส้มีการติดเชื้อ สาเหตุมักเกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่ได้ปรุงสุกสะอาด ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย สาเหตุอื่นๆเช่นลำไส้แปรปรวน มักเป็นมาเรื้อรัง การไม่มีน้ำย่อยในอาหารบางชนิด ไส้ติ่งอักเสบ ลำไส้กลืนกัน เป็นต้น

    แนะนำการรับประทานอาหารสุกสะอาดย่อยง่าย ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ถ้ามีถ่ายเหลวหรือคลื่นไส้อาเจียนเยอะ สามารถจิบน้ำเกลือแร่ร่วมไปด้วยได้ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้เบื้องต้น

    หากเป็นภาวะอาหารเป็นพิษจริง ส่วนใหญ่มักหายได้เองภายใน 1-3 วันระหว่างนี้รักษาตามอาการ แต่หากอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดท้องเยอะมาก ไข้สูง ก็ควรไปพบแพทย์