• ปวดท้องรุนแรง ถ่ายเหลว คลื่นไส้ อาเจียน เกิดจากอะไร

  •  Ploy41
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอาการปวดท้องรุนแรงมากค่ะ ถ่ายเหลว 10-12ครั้งใน1วันเลยค่ะ มีอาการเพลียมาก ปวดหลังปวดไหล่ มีอ้วกด้วย1รอบค่ะ พออ้วกแล้วรู้สึกดีขึ้นนิดนึงค่ะ พะอืดพะอมตลอดเวลา มีไข้37.5ค่ะ ไปหาหมอหมอให้ยามากินค่ะ พอเช้าวันถัดไปค่ะ ก็ยังถ่ายเหลวอยู่3ครั้ง มันหน่วงๆท้อง กินไรก็กินไม่ลงเลยค่ะกลืนลำบากแบบไม่อยากกิน ยังคงมีความพะอืดพะอมตลอดเวลาแบบอยากจะอ้วกแต่ไม่อ้วก ท้องมีความปวดอยู่ค่ะ แต่ไข้ดีขึ้นแล้วค่ะ เพลียแบบไม่มีแรง ต้องไปหาหมอใหม่มั้ยคะ หมอบอกเป็นลำไส้อักเสบ ตอนไปหาเขาก็แค่ตรวจแบบกดท้องเฉยๆค่ะ แต่ยังมีอาการถ่ายเหลวบ่อย อย่างงี้ควรทำอย่างไรดีคะ ก่อนถ่ายเลว กินต้มแซ่บเนื้อมาค่ะ (กินกลางคืน) พอเช้ามา กินนมจืดตอนท้องว่างค่ะแล้วปวดท้องแล้วก็ถ่ายเหลว10+กว่าครั้งเลยค่ะ
    Ploy41  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPloy41

    อาการปวดท้องรุนแรง ถ่ายเหลว คลื่นไส้ อาเจียน อาจจะเกิดจาก ภาวะอาหารเป็นพิษ ซึ่งอาหารเป็นพิษ เกิดจากการรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำที่มีการปนเปื้อน ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย หรือปวดท้อง ซึ่งอาการส่วนใหญ่มักไม่ร้ายแรง แต่หากเกิดอาการรุนแรงขึ้นก็อาจทำให้ร่างกายเสียน้ำและเกลือแร่จนเป็นอันตรายได้

    สาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่นลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวน ไส้ติ่งอักเสบมักจะปวดท้องเด่นกว่าการถ่ายเหลว หรือการไม่มีน้ำย่อยในอาหารบางชนิด ซึ่งถ้ามีอาการดังกล่าวมานั้น คิดถึงภาวะอาหารเป็นพิษมากที่สุด

    ในเบื้องต้นให้รับประทานอาหารที่สุกสะอาด ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ อาจจิบน้ำเกลือแร่ร่วมไปด้วยได้ และควรไปพบแพทย์ถ้าอาการปวดท้องเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ถ่ายเยอะ อาเจียนเยอะจนอ่อนเพลีย ดื่มน้ำตามไม่ทัน มีไข้สูงตลอด