• ตอนประจำเดือนมา จะปวดแน่นท้องน้อยมาก ลามไปถึงรูทวาร เจ็บมากเวลาถ่าย พอประจำเดือนหมดก็หาย เกิดจากอะไร

  •  Tanwarat jantong
    สมาชิก
    ตอนประจำเดือนมา จะปวดท้องน้อยมากค่ะแต่ไม่ได้ปวดท้องประจำเดือนทั่วไปนะคะ ปวดแบบลมจุกอัดแน่นที่ท้องน้อย ลามไปจนถึงรูทวารเวลาจะอุจจาระก็เบ่งไม่ได้มันเจ็บมากเหมือนเส้นที่ก้นจะขาด เบ่งขี้เบ่งเยี่ยวคือเจ็บทรมานมากค่ะ เหมือนมีลมมีแก๊สอัดภายในท้อง เวลานั่งก็เจ็บเหมือนลมกระทุ้งขึ้นเหมือนมีอะไรแหลมอัดที่รูทวาร นั่งตรงไม่ได้ เป็นตอนมีประจำเดือนอย่างเดียวนะค่ะ พอหยุดก็หาย ไม่เคยท้อง ไม่เคยคลอดค่ะ อาการแบบนี้คืออะไรค่ะ แก้ยังไงได้บ้าง

    สวัสดีค่ะ คุณ Tanwarat jantong,

                        อาการปวดท้องน้อยที่ลามไปถึงรูทวารหนัก เจ็บรูทวารหนักมาก โดยเกิดขึ้นเฉพาะในช่วงที่มีประจำเดือน เมื่อประจำเดือนหมด ก็ไม่มีอาการอีกนั้น น่าจะเกิดจากการมีเยื่อบุโพรงมดลูกไปเจริญผิดที่ ที่ไปเกิดบริเวณทวารหนัก รวมถถึงในอุ้งเชิงกราน ทำให้มีทั้งอาการปวดรูทวารหนักและปวดท้องน้อยเฉพาะในช่วงก่อนประจำเดือนมาและขณะมีประจำเดือนมาได้

                    แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ หากเป็นเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่จริง ก็จะใช้ยาฮอร์โมนรักษา โดยอาจเป็นยาเม็ดคุมกำเนิด หรือยาฉีดคุมกำเนิด ก็จะช่วยดลดอาการดังกล่าวลงได้ค่ะ แต่หากเป็นรุนแรง หรือใช้ยาแล้วไม่ดีขึ้น ก็จะรักษาโดยการผ่าตัดค่ะ