• ปวดท้องทั้งซ้ายและขวา ปวดซี่โครง ปวดข้างเอวด้วย อันตรายไหม มักเป็นหลังช่วงเย็น

  •  TZine
    สมาชิก
    #อาการ ปวดท้องข้างขวาและซ้าย บางทีปวดตรงข้างเอวซ้ายขวา ปวดที่ซีโครงซ้ายขวา บางทีปวดที่หลัง บางทีปวดทั่วท้องเลยค่ะ เจ็บเป็นจุดๆ ปวดเหมือนมีอะไรแทง เจ็บแปลบๆ แต่เจ็บไม่มาก บางทีก็ปวดเฉยๆ เป็นๆหายๆ ช่วงเช้าถึงเย็นจะไม่ค่อยเจ็บค่ะ จะเป็นช่วงหลังเย็นค่ะ ไปหาหมอ หมอให้ยาคลายกล้ามเนื้อมาค่ะ กับยาแก้ปวด ปวดประมาณ อาทิตกว่าแล้วค่ะ แบบนี้อันตรายมั้ยคะ
    TZine  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ TZine

    อาการปวดท้องทั้งซ้ายและขวา ปวดซี่โครง ปวดข้างเอวด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้ออักเสบที่อาจเกี่ยวกับการใช้งานผิดท่า หรือการถูกกระทบกระแทกซึ่งจากที่กล่าวมาดูเป็นไปได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ หรือเจ็บจากอวัยวะภายในเช่นทางเดินอาหารอักเสบหรือติดเชื้อ ก้อนในบริเวณตับหรือไตที่มีขนาดโตมากเป็นต้น

    ซึ่งถ้าเจ็บแปล๊บๆเป็นชวงๆ อาจนึกถึงการเจ็บปวดของปลายประสาทที่เกิดพร้อมๆกับการเจ็บปวดของกล้ามเนื้อได้

    เบื้องต้น ควรพักการใช้งานบริเวณดังกล่าว กินยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่งมาได้ ฝึกการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ

    หากกินมาประมาณอาทิตย์กว่าแล้วอาการควรจะเริ่มทุเลาลงบ้าง ถ้ายังปวดเยอะ ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ลามไปหลายบริเวณ หรือมีการขับถ่ายอุจจาระ ปัสสาวะเปลี่ยนแปลง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม