• ผ่าตัดฝีทวารหนักมา 3 เดือน และก่อนหน้านี้มีปวดอัณฑะ ปวดท้องน้อย แต่ตอนนี้ดีแล้ว จะวิ่งออกกำลังกายได้ไหม

  • คือผมได้รับการผ่าตัดฝีในรูทวารเมื่อ 3 เดือนก่อน และเดือนก่อนก็รู้สึกปวดที่อัณฑะลูกซ้ายหน่วงๆบนๆไปถึงท้องน้อยฝั่งซ้ายครับ หมอบอกว่าคงกล้ามเนื้อบาดเจ็บแล้วอักเสบ ได้ยาฆ่าเชื้อเรื่องฝีมากินต่อ และเพิ่มยาแก้ปวด ยาลดอักเสบ ยาคลายกล้ามเนื้อ แต่พอกินยามักมีปวดๆท้องน้อย ส่วนปวดอัณฑะค่อยๆหายดีขึ้น อาการปวดปกติมั้ยครับ และระหว่างนี้พอจะวิ่งหรือปั่นออกกำลังกายได้หรือไม่ครับอาจารย์หมอครับ
    เขยลาวท้าวภูมิ คุณอัมรินทร์ แหลมคม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เขยลาวท้าวภูมิ คุณอัมรินทร์ แหลมคม

    อาการปวดอัณฑะนั้น อาจมีสาเหตุมาได้จาก อัณฑะอักเสบหรือติดเชื้อที่อาจทำให้มีปวดบวมแดงที่อัณฑะ ร่วมกับมีไข้ ปวดท้องน้อยได้ สาเหตุอื่นๆเช่นท่อเก็บเชื้ออสุจิอักเสบ ถุงน้ำที่อัณฑะ  ไส้เลื่อน เส้นเลือดขอดบริเวณอัณฑะ หรือถ้าปวดบิดรุนแรงมากๆ มากขึ้นเรื่อยๆ อาจนึกถึงภาวะอันตรายเช่นอัณฑะบิวขั้วได้เช่นกัน

    แต่ถ้าตอนนี้อาการปวดอัณฑะทุเลาแล้ว แผลที่ผ่าตัดฝีตรงรูทวารมาก็เชื่อมกันดีแล้ว สามารถทำกิจกรรมต่างๆได้ใกล้เคียงคนปกติ แค่ระวังการออกกำลังกายที่อาจจะมีอุปกรณ์อะไรไปกระแทกตรงบริเวณดังกล่าวโดยตรง แต่ถ้าเป็นการวิ่งหรือปั่นจักรยานออกกำลังกายก็น่าจะสามารถทำได้อย่างปลอดภัยค่ะ