• กินราดหน้า ซึ่งมีรสเปรี้ยวมาก แล้วรู้สึกจุกคอ ปวดท้องถ่าย โรคกรดไหลย้อนกำเริบไหม เคยเป็นมาก่อน

  •  nannuttii
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูสั่งราดหน้าทางออนไลน์มากินช่วงพักกลางวัน แล้วราดหน้าที่สั่งมาเปรี้ยวมาก หนูไม่ได้ใส่น้ำส้มสายชูเลย เลยไม่มั่นใจว่าเปรี้ยวเพราะแป้งหรือเส้นใหญ่หรือราดหน้าบูด แต่ราดหน้าหนูสั่งมาตอนมาส่งก็ยังร้อนๆอยู่ค่ะ หนูกินได้ไม่กี่คำก็ทิ้งเพราะทนกินความเปรี้ยวไม่ไหว เปรี้ยวเหมือนใส่น้ำส้มสายชูเยอะค่ะ

    หลังกินราดหน้าเสร็จ ผ่านไปไม่ถึงครึ่งชม.หนูรู้สึกจุกคอมาก เหมือนเหนียวคอกลืนไม่เข้าคายไม่ออก ปวดท้องถ่าย

    เดิมหนูชอบเป็นกรดไหลย้อนและท้องอืดอยู่แล้วค่ะ หนูเลยพยายามเลี่ยงอาหารรสเปรี้ยวและรสจัด ไม่รู้ที่จุกคอเป็นเพราะความเปรี้ยวทำให้กรดไหลย้อนกำเริบหรือเปล่าค่ะ

    อยากทราบว่าสิ่งที่หนูเล่าไปจะเกิดอันตรายอะไรไหมคะ เพราะรู้สึกไม่สบายบริเวณคอลงไปกะเพาะ เหนียวคอมากๆค่ะ ตอนนี้ทำงานอยู่ด้วย กว่าจะได้กลับบ้านอีกหลายชม.เลยค่ะ

    -ขอบคุณค่ะคุณหมอ-

    สวัสดีค่ะ คุณ nannuttii,

                        อาการจุกคอ เหนียวคอ ปวดท้องถ่าย ซึ่งเกิดหลังจากที่ทาราดหน้าเข้าไป อาจเกิดจาก

                       - อาหารเป็นพิษ ซึ่งน่าจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสียตามมา ทั้งนี้ โดยปกติราดหน้ามักไม่ได้มีรสชาติเปรี้ยว ดังนั้น อาจเป็นไปได้ว่าอาหารเกิดการบูดเสียค่ะ

                       - กรดไหลย้อน ซึ่งอาจทำให้มีอาการคล้ายมีอะไรจุกอยู่ที่คอ ระคายคอ หรือเจ็บคอได้ และมักมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น แสบร้อนจากช่วงอกไปจนถึงลิ้นปี่ เจ็บหน้าอก มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมไหลย้อนขึ้นมาในปากและคอ หรือเรอแล้วมีรสเปรี้ยว ท้องอืด อาหารไม่ย่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                        ทั้งนี้ หากมีประวัติว่าเป็นโรคกรดไหลย้อนอยู่แล้ว การทานอาหารบางชนิด ก็อาจไปกระตุ้นอาการได้ เช่น อาหารรสจัด ทั้งเปรี้ยวจัด เผ็ดจัด การดื่มชา กาแฟ โกโก้ น้ำอัดลม อัดแก๊ซต่างๆ การดื่มแอลกอฮอล์ การทานอาหารที่ย่อยยาก ทานปริมาณมากไป เป็นต้น

                         ในเบื้องต้น แนะนำควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ อาจงดทานอาหารต่างๆ ไปก่อน หากรู้สึกหิว อาจทานเฉพาะน้ำหรือนมต่างๆ แต่ไม่ดื่มชา กาแฟ โกโก้ หากหลังจากนี้มีคลื่นไส้ และท้องเสียตามมา ก็แสดงว่าเป็นอาหารเป็นพิษ ซึ่งก้ควรดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย และทานเฉพาะอาหารอ่อนๆค่ะ

                          แต่หากไม่มีอาเจียนและท้องเสียตามมา ก็อาจเป็นกรดไหลย้อนที่กำเริบ  ดังนั้น อาจทานยาที่ช่วยยับยั้งการหลั่งกรด เช่น แรนิทิดีน (ranitidine) ยาโอเมพราโซล (omeprazole) เป็นต้น และยาที่ช่วยเพิ่มการเคลื่อนตัวของระบบทางเดินอาหาร ซึ่งช่วยให้อาหารเคลื่อนตัวออกจากกระเพาะอาหารเข้าสู่ลำไส้เล็กได้เร็วขึ้น เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น รุนแรงขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ