• เจ็บท้องแบบแสบและแน่นท้องมา 2 เดือนแล้วยังไม่หาย เกิดจากอะไร

  •  OM Panawat
    สมาชิก
    คือผมอายุ 13 มีอาการคือปวดเริ่มแรกคือเกร็งท้องแล้วเจ็บท้อง แล้ววันต่อมาคือเจ็บท้องแสบท้องแน่นท้องตลอดเวลาแสบท้องตลอดเวลาไม่อาเจียนถ่ายเหลว ไม่หายสักทีมา2เดือนแน่นท้องตลอดเวลาเลนครับ แน่นท้องตลอดเวลา
    OM Panawat  OM Panawat
    สมาชิก
    ตั้งแต่ครึ่งเดือนของเดือนที่2ผมยังไม้ไปหาหมอเลยครับ
    OM Panawat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณOM Panawat

    อาการปวดเกร็งและเจ็บที่หน้าท้อง แสบและแน่นท้องตลอดเวลาดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การมีกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กส่วนต้น การมีลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวนที่มักเป็นเรื้อรัง การรับประทานอาหารมากเกินไปในแต่ละมื้อ

    ควรรับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ไม่กินแล้วนอนทันที กินอาหารให้ตรงเวลา หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด งดดื่มแอลกอฮอล์ รับประทานยาแก้ปวดหรือยาลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้ถ้ามีอาการเป็นมาก

    ควรไปพบแพทย์ถ้าเป็นนานเรื้อรัง ปรับพฤติกรรมแล้วไม่หาย หรือมีน้ำหนักลด ถ่ายดำ คลื่นไส้ อาเจียนด้วย

    OM Panawat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณOM Panawat

    อาการปวดเกร็งและเจ็บที่หน้าท้อง แสบและแน่นท้องตลอดเวลาดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การมีกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กส่วนต้น การมีลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวนที่มักเป็นเรื้อรัง การรับประทานอาหารมากเกินไปในแต่ละมื้อ

    ควรรับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ไม่กินแล้วนอนทันที กินอาหารให้ตรงเวลา หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด งดดื่มแอลกอฮอล์ รับประทานยาแก้ปวดหรือยาลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้ถ้ามีอาการเป็นมาก

    ควรไปพบแพทย์ถ้าเป็นนานเรื้อรัง ปรับพฤติกรรมแล้วไม่หาย หรือมีน้ำหนักลด ถ่ายดำ คลื่นไส้ อาเจียนด้วย