• ปวดท้องหน่วงๆและปวดแสบร้อนในขณะตั้งครรภ์ เกิดจากอะไร

  •  Kritiya Suankham
    สมาชิก

    สอบถามคุณหมอคะ ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 28w มีอาการปวดท้องหน่วงๆ แสบท้องเหมือนคนเป็นโรคกระเพาะ เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างคะ จะมีผลกระทบกับทารกในครรภ์รึป่าว?

    Kritiya Suankham  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKritiya Suankham

    อาการปวดท้องหน่วงๆ แสบท้องดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการเป็นกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร การมีกรดไหลย้อนซึ่งก็พบได้บ่อยในผู้ป่วยตั้งครรภ์ การรับประทานอาหารรสจัดหรือระคายเคือง รับประทานอาหารมากเกินไปแต่ละมื้อ หรือการมีกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ ส่วนภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์มักปวดแบบบีบๆ ร่วมกับมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้

    หากเป็นเรื่องกระเพาะอาหารอักเสบหรือกรดไหลย้อน ไม่ไดมีผลโดยตรงต่อทารก รับประทานยาเพื่อบรรเทาอาการหรือยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์ได้ ถ้าเป็นไม่มาก อาจลองปรับพฤติกรรม รับประทานอาหารอ่อนๆ ให้ตรงเวลา ไม่กินมื้อใหญ่เกินไปดูก่อน ถ้าเป็นมาก จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป