• ปวดท้องตอนกลางดึกร่วมกับนอนไม่หลับ เกิดจากอะไร

  •  icecoster
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ

    ผมมักมีอาการปวดท้องตอนกลางดึก บริเวณเหนือสะดือ บางครั้งปวดท้องล่างซ้าย บางครั้งปวดจุกเสียดท้องมันมีลมในท้องมากจนนอนไม่หลับ ทำให้ตื่นนอนไม่สดชื่นเพลียตอนกลางวันครับ และมีอาการถ่ายเหลว(แต่ไม่เป็นน้ำ) ในบางวัน บางครั้งก็กินข้าวเสร็จรู้สึกปวดท้องรีบเข้าไปถ่าย แต่บางครั้งก็ถ่ายเป็นก้อนปกติครับ อยากทราบว่าผมมีภาวะลำไส้แปรปรวนและกระเพาะอักเสบหรือไม่ครับ  **ไม่มีถ่ายเป็นมูกเลือดครับ**

    icecoster  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณicecoster

    อาการปวดท้องกลางดึกร่วมกับนอนไม่หลับดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การปวดจากการจุกเสียดจากมีลมในช่องท้อง การรับประทานอาหารที่มากเกินไปในแต่ละมื้อ การมีกระเพาะอาหารอักเสบมักปวดสัมพันธกับมื้ออาหาร การมีลำไส้แปรปรวน ลำไส้อุดตันแต่มักจะไม่ถ่ายไม่ผายลม คลื่นไส้ กินไม่ได้ด้วย หรือถ้าเป็นกลุ่มเนื้องอกในลำไส้ใหญ่อาจมีพฤติกรรมการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลง คือถ่ายท้องผูกสลับท้องเสีย น้ำหนักลด ถ่ายมีมูกเลือดปนได้ ส่วนเรื่องปวดท้องในระยะแรกๆอาจไม่ชัดเจน

    จากที่กล่าวมานั้น ยังสามารถเป็นไปได้หลายอย่างค่ะ แนะนำการปรับพฤติกรรม รับประทานอาหารมื้อไม่ใหญ่จนเกินไป ไม่กินแล้วนอนทันที ค่อยๆเดินย่อยเบาๆหลังมื้ออาหาร หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรือการดื่มแอลกอฮอล์ กินอาหารให้ตรงเวลา ดื่มน้ำให้เพียงพอ

    และหากยังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง ปวดจนทำให้นอนไม่หลับต้องตื่นมากลางดึก ปวดเสียดมากจนกินได้น้อย หรือมีน้ำหนักลด ถ่ายดำร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์