• ปวดจุกท้องด้านซ้ายล่างมาก ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 28 สัปดาห์ เกิดจากอะไร

  • ปวดท้องด้านซ้ายล่างปวดจุกมากจนเดินไม่ไหว ตั้งครรภ์อยู่ได้28สัปดาค่ะ
    กมลรัตน์ ไม้ลึกดี.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณกมลรัตน์ ไม้ลึกดี.

    อาการปวดท้องด้ายซ้ายล่าง ปวดจุกๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีลำไส้อักเสบ การรับประทานอาหารมากเกินไปในแต่ละมื้อ มีกระเพาะอาหารอักเสบแต่ไม่ควรปวดค่อนไปทางด้านล่างมากนัก ปวดกล้ามเนื้อจากการใช้งาน เป็นต้น

    โดยถ้าเป็นปวดจุกๆสัมพันธ์กับมื้ออาหาร ไม่มีไข้ ไมถ่ายเหลว อาจเกิดจากการรับประทานอาหารมากเกินไปแต่ละมื้อ หรือกินเร็วเกินไป แนะนำการปรับพฤติกรรมดูก่อนด้วยการรับประทานอาหารอ่อนๆย่อยๆง่าย กินแต่ละมื้อไม่มากเกินไป กินให้ตรงเวลา

    ควรไปพบแพทย์ถ้าปรับพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการกินได้น้อย คลื่นไส้ หรือมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดซี่งอาจบ่งบอกถึงภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ร่วมด้วย