• มีปัสสาวะขัดและมีตกขาวสีปนเลือด อาการเเบบนี้อันตรายไหมคะ

  •  145485
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามค่ะ มีอาการปัสสาวะขัดๆ ไม่สุด มีตกขาวสีน้ำตาล เป็นลิ่มเลือด รู้สึกพะอึดพะอม อยากอาเจียน เดิน หรือกดท้องน้อยลึกๆ รู้สึกเจ็บ พึ่งฉีดยาคุมกำเนิด เเบบ 1 เดือน ครั้งเเรกด้วยค่ะ ประมาณ 2 อาทิตย์หลังฉีด ถึงเเสดงอาการดังกล่าวค่ะ อาการเเบบนี้อันตรายไหมค่ะ รบกวนตอบคำถามด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

    145485  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ145485

    อาการปัสสาวะขัด มีตกขาวสีปนเลือดดังกล่าวมานั้น เรื่องปัสสาวะขัดๆ อาจจะเกิดจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบ มีกรวยไตอักเสบซึ่งอาจมีไข้หนาวสั่นร่วมด้วย มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ หรือถ้าเป็นเรื่องเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด อาจจะเกิดจากผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉีด หรือถ้าปนออกมากับปัสสาวะก็อาจจะเป็นอาการหนึ่งของกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ หรืออาจเป็นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์

    แนะนำการสังเกตอาการว่าเลือดไม่ได้ออกมากขึ้นเรื่อยๆ ถ้าออกแค่กระปริดกระปรอยน่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดได้มาก และอาจมีเรื่องคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องร่วมด้วยได้

    ส่วนเรื่องปัสสาวะขัดแนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด ด้วยการตรวจปัสสาวะยืนยันการติดเชื้อ ถ้ามีการติดเชื้อจริงควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ดื่มน้ำมากๆ และไม่กลั้นปัสสาวะ