• ประจำเดือนเลื่อนมา 25 วัน เมื่อวานประจำเดือนมา ก่อนหน้านั้นมีตกขาวเยอะ สีเขียวอ่อนและมีกลิ่น ไปหาหมอได้ยามากิน ตอนนี้มีเสียวขณะปัสสาวะ

  •  Mifham Yamadee
    สมาชิก
    ประจำเดือนเลื่อนเกือบ 25วัน เมื่อวานประจำเดือนมาแต่กลิ่นเหมือนน้ำคาวปลามีสีแดงน้ำตาล ปกติไหมคะ แต่วันที่4ที่ผ่านมามีมูกสีน้ำตาลอ่อนกลิ่นเหมือนประจำเดือนแล้วก็หายไปคะ จากนั้นประมาณ 5วันตกขาวออกเยอะมากมีสีเขียวอ่อนและมีกลิ่นไปหาหมอที่คลีนิคหมอให้ยาสอดและยารับประทานคะ อยากทราบว่าสาเหตุเกิดจากอะไรคะ #กินยาคุมมากาเร็ต 28เม็ด และทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอกทุกครั้งคะ ตอนนี้มีอาการเสี่ยวช่องคลอดและเวลาที่ปวดปัสสาวะก็มีอาการเสี่ยวเหมือนกันคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mifham Yamadee,

                         หากทานยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ดอยู่ ประจำเดือนก็ต้องมาในช่วงที่ทานยาที่เป็นเม็ดแป้ง คือประมาณเม็ดที่ 23-26 หากไม่มีประจำเดือนมาในช่วงนี้ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจพบ อาการต่างๆ ที่เป็นอยู่ ก็อาจเป็นอาการของการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                          แต่หากตรวจไม่พบ เลือดที่ออก อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดที่ทำให้มีเลือดออกกะปริดะกรอยได้ค่ะ ซึ่งหากมีปริมาณไม่มาก และหยุดไหลไปแล้ว ก็ไม่ได้อันตรายอะไร

                          หรือหากเลือดที่ออก อยู่ในช่วงที่ทานยาคุมที่เป็นเม็ดแป้งอยู่ ก็ถือว่าปกติดีค่ะ

                          ส่วนการมีตกขาวปริมาณมาก สีเขียว มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ก็อาจเกิดจากการติดเชื้อในช่องคลอดหรือมดลูกได้ ซึ่งก็มักจะทำให้มีอาการปัสสาวะที่ผิดปกติร่วมด้วยได้ และไม่น่าเกิดจากผลของยาคุม ทั้งนี้ หากได้ไปหาหมอ และได้ยาสอดและยาทานมาแล้ว ก็ควรทานยาและสอดยาต่อเนื่องให้หมดค่ะ หากอาการยังไม่หายไป รวมถึงอาการเสียวเวลาปัสสาวะไม่หายไป ก็ควรกลับไปพบสุติ-นรีแพทย์เพื่อรักษาต่อค่ะ ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ และอาจงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราวค่ะ