• มีตกขาวออกมามาก ออกมาปนกับปัสสาวะ มีปัสสาวะแสบด้วย ปวดท้องน้อย เกิดจากสาเหตุใด

  •  Blacksmith Vibe
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถาม มีตกขาวปนมากับปัสสาวะเกือบจะทุกครั้ง ระยะเวลาเป็นเดือนแล้วค่ะ

    ซึ่งก่อนหน้าที่จะสังเกตุเรื่องตกขาว ทางเดินปัสสาวะน่าจะผิดปกติ เนื่องจากเวลาปัสสาวะแล้วจะแสบ มีอาการปวดท้องน้อยเวลาปัสสาวะ ไม่ได้ทานยาค่ะ แต่อาการแสบก็หายไปช่วงประมาณอาทิตย์กว่า ๆ  แต่ระยะ 2 อาทิตย์มานี้ ก็มีปวดท้องด้านขวาช่วงล่างร่วมด้วย ต่อวันจะปวดไม่บ่อยและไม่มากค่ะ แต่จะมีอาการปวดให้พอรู้สึกได้ในทุกวัน  ตอนนี้ทานยา cifloxin 500 mg. เช้า-เย็น ครั้งละ 1 เม็ด เป็นเวลา 8 วันแล้วค่ะ

    อยากสอบถามคุณหมอว่า การที่มีตกขาวปนมาในปัสสาวะ มาจากสาเหตุใดได้บ้างคะ

    Blacksmith Vibe  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการมีตกขาวออกมามาก ออกมาปนกับปัสสาวะ มีปัสสาวะแสบด้วย ปวดท้องน้อยดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งนอกจากปัสสาวะแสบขัด อาจจะมีเยื่อๆปนออกมาแต่ไม่ใช่ตกขาว

    ถ้าเป็นตกขาวจริงที่ออกมาจากช่องคลอด อาจต้องหาสาเหตุของตกขาวด้วย

    ตกขาวคือเมือกเหลวที่ไหลออกมาจากช่องคลอดของผู้หญิงโดยไม่ใช่เลือดประจำเดือน เมือกนี้ถูกขับออกจากปากมดลูกมายังช่องคลอด เพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้บริเวณช่องคลอดและช่วยป้องกันการติดเชื้อภายในช่องคลอด โดยตกขาวปกติจะมีสีขาวหรือใส และไม่มีกลิ่นเหม็น ส่วนตกขาวที่มีสีเทา สีเขียว สีเลือด เหล่านี้ถือว่าผิดปกติ หรือบางครั้งออกมาเป็นสีขาวแต่ปริมาณมากคล้ายนมบูดก็ผิดปกติเช่นกัน

    สาเหตุของตกขาวที่อักเสบเช่น ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน หรือเป็นการแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด เป็นต้น

    ถ้ากินยารักษาเรื่องกระเพาะปัสสาวะอักเสบมาครบแล้วแต่อาการไม่หายขาด ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินซ้ำว่ายังเป็นเรื่องเดิมหรือไม่ ตรวจปัสสาวะอีกครั้งว่าการติดเชื้อหายแล้วหรือเปล่า ถ้าปัสสาวะปกติ แต่ยังมีอาการ อาจต้องหาสาเหตุอื่นๆหรือตรวจทางนรีเวช ตรวจภายใน เอาตกขาวที่ผิดปกติไปตรวจเพิ่มเติมต่อไป