• ปวด บวม คันที่อวัยวะเพศ มีตกขาวเยอะ และมีกลิ่น เป็นอะไร

  •  นา นิ
    สมาชิก
    ขอสอบถามค่ะ มีอารการปวด บวม คันที่น้องสาวค่ะ ปวดมากๆ มีหมาดขาวเยอะ และมีกลิ่นค่ะ ถ้ามีอาการแบบนี้จะเป็นอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        อาการปวด บวม คันที่อวัยวะเพศ มีตกขาวมาก มีกลิ่นเหม็น อาจเกิดจาก

                        1. การติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น

                             -  เริม จะมีตุ่มน้ำใสเกิดขึ้นก่อน ซึ่งอาจไม่ทันได้สังเกตเห็น ต่อมาตุ่มจะแตกออกและกลายเป็นแผล มีน้ำเหลืองซึม รอบๆ แผลจะบวมแดง มีอาการเจ็บและปวดร่วม และอาจทำให้มีตกขาวได้

                             - หนองในแท้และหนองในเทียม ซึ่งจะทำให้มีตกขาวออกมาปริมาณมาก มีกลิ่นหม็น และอาจมีปวด เจ็บและบวมที่อวัยวะเพศ

                             - ปรสิตในช่องคลอด จะทำให้มีตกขาวปริมาณมาก มีกลิ่นเหม็น และช่องคลอดและอวัยวะเพศภายนอกอาจบวมแดง เจ็บ

                        2. ติดเชื้ออื่นๆ ที่ไม่ได้เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ เช่น

                             -  ติดเชื้อราในช่องคลอด ซึ่งจะทำให้ตกขาวปริมาณมาก และคันในช่องคลอดและอวัยวะเพศภายนอก แต่ก็ไม่ได้ทำให้ตกขาวมีกลิ่น และไม่ได้ทำให้ปวดอวัยวะเพศ

                              - การอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งจะทำให้มีตกขาวปริมาณมากและมีกลิ่นเหม็นได้ แต่ไม่ได้ทำให้มีอาการคัน และไม่ได้ทำให้มีอาการเจ็บหรือปวดอวัยวะเพศ

                          ทั้งนี้ อาจเกิดจากมีการติดเชื้อมากกว่า 1 ชนิดขึ้นไปก็ได้

                         3. มะเร็งปากมดลูก มะเร็งช่องคลอด อาจทำให้มีตกขาวปริมาณมาก มีกลิ่นเหม็น และมีอาการเจ็บ ปวดได้ แต่มักทำให้มีเลือดออกผิดปกติร่วมด้วย

                         หากยังคงมีอาการ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและจะได้รักษาให้ตรงกับโรคค่ะ ในเบื้องต้น ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และหากคู่นอนมีอาการผิดปกติ ก็ควรไปรักษาด้วยค่ะ