• มีตกขาวออกมามาก สีเหลืองเล็กน้อย มีตุ่มนูนหลายๆตุ่มในช่องคลอด เกิดจากอะไร

  •  nd
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีมีอาการตกขาวออกมากผิดปกติ โดยตกขาวมีลักษณะค่อนไปทางเหลืองเล็กน้อย ลองเอานิ้วสอดเข้าไปในช่องคลอดก็พบว่ามีตุ่มนูนขึ้นมาหลายตุ่มเป็นวงๆตรงผนังช่องคลอดกดเเล้วเจ็บค่ะ ทั้งนี้มีเพศสัมพันธ์เมื่อวันพุธที่แล้วแค่ 1 ครั้งและทานยาคุมกำเนิดแบบ28เม็ด ประจำเดือนน่าจะมาในอีก 2 วันค่ะ ไม่ทราบว่ามีความผิดปกติอะไรไหมคะ

    nd  Nun Narak
    สมาชิก
    เป็นคล้ายๆ กันเลยค่ะ แต่ไปหาหมอครั้งหนึ่งไปกับ ผปค ไม่ได้บอกว่าเคยมี เลยรักษา ไม่หาย น่าจะติดเชื้อ หรือเชื้อราในช่องคลอด นะคะ อันนี้ตกขาว สีเหลือง ออกเขียว ไม่มีกลิ่นหนัก ค่ะ แต่ก็กินยาขนจะหายแล้ว ลองไปปรึกษาแพทย์ที่เกี่ยวกับน้องสาว ดูนะคะ
    nd  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการตกขาวออกมามาก สีเหลืองเล็กน้อย มีตุ่มนูนหลายๆตุ่มในช่องคลอด อาจเกิดจากช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติได้ หรือเป็นช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน หรือเป็นการแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด

    จากที่กล่าวมา ถ้ามีตกขาวสีผิดปกติ ร่วมกับระคาย เจ็บ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมดูว่ามีการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆหรือต้องได้ยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์หรือไม่

    แต่หากอาการหายไปได้เอง ก็อาจจะไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม เพราะบางครั้งตกขาวปกติอาจจะออกเป็นสีเหลืองๆได้บ้าง

    เบื้องต้นไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน