• มีตกขาวสีเขียวเหลือง มีกลิ่นออกเหม็นเปรี้ยว มีสีขุ่นๆมีมูกปนบ้าง ไม่คัน ไม่แสบ ซื้อยา metronidazole มากินเองแล้วยังไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Jenny Phatthaphone
    สมาชิก
    เริ่มจากวันที18-19เรามีอะไรกับแฟน ช่วงเริ่มต้นของภารกิจในทั้งสองวันจะไม่ได้ใส่ถุง แต่หลังจากนั้นก็ใส่ปกติ(มีการออรัลกัน แต่ไม่ได้หลั่งใน) แล้วปกติเวลาเสร็จก็จะพากันเข้าห้องน้ำไปขับล้าง แต่วันที19ครั้งสุดท้ายเราลืมล้าง กว่าจะได้กลับบ้านอาบน้ำอีกทีก็1-2ชมหลังจากนั้น ทีนี้วันต่อมาก็เกิดมีอาการตกขาวเป็นสีเขียวขุ่นจำนวนเยอะผิดปกติ และ มีกลิ่นเปรี้ยวมากๆ ไม่มีอาการคันอากรแสบ เลยล้างน้องสาวด้วยน้ำยาตั้งแต่วันที่20-21-22-23 อาการของตกขาวมันก็ดีขึ้นเยอะจากวันแรกแต่ยังคงมีกลิ่นเปรี้ยวและสีเขียวที่ผิดปกติอยู่ แต่หลังจากวันที23เราก็เป็นปจดก็ไม่สามารถสังเกตอาการได้ จนวันที29ปจดหยุด ตกขาวเหมือนจะกลับมาเป็นปกติทั้งสีและกลิ่น ‼️แต่ เวลาแห้งแล้วมันกลายเป็นคราบสีเขียวมีกลิ่นเปรี้ยวนิดหน่อย เลยเข้าไปร้านยาบอกอาการไป เขาจัดมาให้แค่ยากิน มี metronidazole500mg (วันละ2)กับ fluconazol200mg (วันละ1) ตอนนี้เรากินมาจนเหลือแค่สองเม็ดสุดท้ายแล้วรู้สึกว่ามันดีขึ้นเยอะเลย แต่ดูทรงไม่หายแน่ๆ ปัจจุบัน ตกขาวเวลาออกจะเป็นสีขาวใสหรือทีขาวขุ่นออกมาบ้างเป็นมูกๆไม่มีกลิ่น แต่พอเวลาแห้งเป็นคราบกลายเป็นสีเขียวหรือเหลืองและมีกลิ่นเปรี้ยวอ่อนๆ ไม่คันไม่แสบ เลยอยากถามว่า ที่เราเป็นอยู่มันคืออะไร เท่าที่อ่านแล้วรู้สึกว่ามันดีขึ้นมั้ยหรือต้องไปพบแพทย์ หรือว่าควรซื้อยากินต่อไปก่อน หรือจะลองสอดดี5555555 ป.ล ขอโทษที่พิมเยอะนะคะเรากลัวมันไม่ละเอียดอิอิ
    Jenny Phatthaphone  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการมีตกขาวสีเขียวเหลือง มีกลิ่นออกเหม็นเปรี้ยว มีสีขุ่นๆมีมูกปนบ้าง ไม่คัน ไม่แสบ อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูก การมีการระคายเคืองช่องคลอดจากการถูกสวนล้าง เนื้องอกในปากมดลูก โดยการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกนั้น อาจจะเป็นเชื้อที่เกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน เชื้อกลุ่มโพรโทซัว หรืออาจเป็นเชื้อราที่อยู่ในช่องคลอดอยู่แล้ว

    โดยการติดเชื้อที่ทำให้เกิดตกขาวสีเขียวเหลือง เป็นไปได้ทั้ง การติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อโพรโทซัว หรือเชื้อรา การใช้ยารักษามีความแตกต่างกันไป จำเป็นต้องตรวจร่างกายโดยแพทย์ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดก่อนเริ่มการรักษา

    ยา metronidazole จะใช้กรณีการติดเชื้อโพรโทซัว ถ้าใช้ยาไม่ตรงกับโรคอาจทำให้เกิดเชื้อดื้อยาที่เพิ่มขึ้นได้ แนะนำว่าถ้าใช้ยาไปแล้วภายใน 3-4 วันอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม