• มีอาการปัสสาวะไม่พุ่ง ไม่สุด ปัสสาวะบ่อยๆ เคยตรวจมาแล้วปกติ ควรทำอย่างไร

  •  Puntira Wanaphatai
    สมาชิก
    อาการเเบบนี้เป็นมานานเเล้วไปตรวจมาหมอบอกว่าปกติดีทุกอย่างค่ะ ไม่รู้จะต้องทำยังไงเเล้ว
    Puntira Wanaphatai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPuntira Wanaphatai

    อาการปัสสาวะไม่พุ่ง ไม่สุด ปัสสาวะบ่อยๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยในเพศหญิง ที่มักชอบกลั้นปัสสาวะและมีท่อปัสสาวะสั้นติดเชื้อได้ง่าย สาเหตุอื่นๆเช่น การมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ การมีกรวยไตอักเสบ

    เบื้องต้นดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะเด็ดขาด งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาฆ่าเชื้อใดๆมารับประทานเองเพราะอาจทำให้การตรวจปัสสาวะให้ผลลบลวงได้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะซ้ำหากอาการยังไม่หาย เพราะบางกรณีกระเพาะปัสสาวะอาจจะมีการอักเสบเรื้อรังส่งผลให้การบีบตัวของกระเพาะปัสสาวะผิดปกติ จนปัสสาวะไม่พุ่งไม่สุดดังกล่าวมาได้