• มีเลือดกำเดาไหลทุกสัปดาห์ตั้งแต่ปีที่แล้ว ไปหาหมอบอกน่าจะเกี่ยวกับฝุ่นละออง แต่ก็ยังไม่หาย

  • เมื่อปีที่เดือนมกราคมแล้วผมเลือดกำเดาไหลทุกอาทิตย์จนเกือบเดือนมีนาคมอาทิตย์ละครั้ง2ครั้งเลยไปหาหมอทีนี้หมอบอกเลือดปกติไม่เป็นอะไรทั้งสิ้นหมอเลยลอกอาจเป็นเพราะpm2.5 หมอให้ยามากินแต่มันไม่ได้ช่วยเลย ละเป็นมาเรื่อยๆ เดือน2-3ครั้ง ละตอนนี้เดือนมกราคมปีนี้ผมไหล5ครั้งแล้ว ละพึ่งเป็นล่าสุดวันนี้ก่อนหน้าจะเขียนถาม เลยจะมาถามว่ามีวิธีไหนให้หายมั้งครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ปัณณพงศ์ วิเชียรรัตนวุฒิ,

                          การมีเลือดกำเดาไหล เกิดจากเส้นเลือดภายในโพรงจมูกแตก เนื่องจากเส้นเลือดภายในโพรงจมูกค่อนข้างเปราะบางและแตกได้ง่าย โดยในวัยเด็กมักพบเกิดขึ้นได้บ่อยกว่าในผู้ใหญ่ ทั้งนี้ หากนานๆ เกิดขึ้นสักครั้ง สาเหตุอาจเกิดจาก

                    - การล้วงหรือแคะจมูกที่รุนแรง การจามบ่อย ๆ จามแรง สั่งน้ำมูกแรงเกินไป

                    - สิ่งแปลกปลอมติดค้างอยู่ภายในจมูก

                    - จมูกได้รับการกระแทกแรง

                    - สภาพอากาศที่หนาวและแห้ง หรืออากาศที่ร้อนจัดก็ได้

                   - การใช้ยาบางชนิดที่มีผลทำให้โพรงจมูกแห้ง เช่น ยาแก้แพ้ ยาแก้คัดจมูก เป็นต้น

                     แต่หากมีเลือดกำเดาไหลเดือนละ 2-3 ครั้ง หรือไหล 5 ครั้งใน 1 เดือน ถือว่าบ่อยผิดปกติ ซึ่ง อาจเกิดจาก

                    - การทานยาต้านการแข็งตัวของเลือดเป็นประจำเพื่อรักษาโรคบางอย่าง รวมถึงยาแอสไพริน

                    - เป็นโรคภูมิแพ้ ที่ทำให้มีน้ำมูกและอาการคัดจมูกบ่อยๆ

                   - มีภาวะการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ เช่น โรคฮีโมฟิเลีย หรือมีการแข็งตัวของเกร็ดเลือดผิดปกติ เช่น โรควอนวิลลิแบรนด์ (vWD) เป็นต้น

                    - มีเนื้องอกหรือมะเร็งในโพรงจมูก

                    หากยังคงมีเลือดกำเดาไหลบ่อยๆ โดยที่ไม่ได้เกิดจากการแคะจมูก หรือเป็นโรคภูมิแพ้ที่มีการสั่งน้ำมูกบ่อยๆ และไม่ได้ทานยาใดๆ อยู่ แนะนำว่าควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหากสาเหตุอีกครั้ง โดยอาจไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูก ซึ่งแพทย์อาจทำการตรวจภายในโพรงจมูก รวมถึงเจาะเลือดเพื่อตรวจเพิ่มเติม และประเมินภาวะโลหิตจางร่วมที่อาจพบร่วมด้วย เนื่องจากมีการเสียเลือดบ่อยๆค่ะ