• มีอาการเลือดออกทางจมูกบ่อยๆ ปวดจี๊ดๆตรงข้างแก้มและใบหู มีไอ น้ำมูกไหลเวลาอากาศเย็นๆด้วย อันตรายไหม เกิดจากอะไร

  •  Supachet Mapinta
    สมาชิก
    คือช่วงสัปดาห์ที่แล้วค่ะ มีเลือดออกปนน้ำมูก สองวันและปวดจี๊ดบริเวณข้างระหว่างเเก้มกับใบหู และไออยู่เกือบทั้งสัปดาห์ค่ะ พอวันนี้ตื่นมามีเลือดกำเดาไหล และมีก้อนเลือดออกมาด้วยค่ะ แต่หยุดไหลแล้ว ไปหาหมอรพ.รัฐแห่งหนึ่งไม่ได้พบหมอไม่มีการตรวจอะไรเลยค่ะ มีแค่พยาบาลซักประอาการและจ่ายยามาให้ มียาแก้ไอ พารา และยาแก้แพ้ อยากทราบว่าอาการมันเสี่ยงเป็นอย่างอื่นได้ไหมค่ะ กังวลมากค่ะ ปกติอากาศเย็นหรือเวลาอากาศเปลี่ยน จะเป็นหวัดน้ำมูกไหล และไอตลอดอยู่แล้วค่ะ แต่ไม่เคยมีเลือดออกจมูกสักครั้งเลย
    Supachet Mapinta  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการเลือดออกทางจมูกบ่อยๆ ปวดจี๊ดๆตรงข้างแก้มและใบหู มีไอ น้ำมูกไหลเวลาอากาศเย็นๆด้วย อาจเกิดจาก เลือดจากการไปไปแคะจมูก สั่งน้ำมูกแรงๆ การเอาทิชชู่ยัดเข้าไปแรงๆ ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น มีการอักเสบในช่องจมูกเช่นเป็นโรคแพ้อากาศ หรืออากาศแห้ง หรือการมีผนังกั้นช่องจมูกคด มักเป็นแต่กำเนิด โดยมักทำให้ช่องจมูกแห้งกว่าคนปกติ จนมีเลือดไหล กรมีเนื้องอกในโพรงจมูก หรือมีโรคประจำตัวอื่นๆที่ทำให้มีเลือดไหลได้ง่าย เช่น โรคเกล็ดเลือดต่ำ ได้รับยาต้านการแข็งตัวของเลือด โรคความดันสูง  เป็นต้น

    จากที่กล่าวมา อาจจะมีการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆในโพรงจมูกนำมาก่อน แล้วมีการไปแคะแกะเกา การระคาย หรือแห้งมากๆ แล้วมีเลือดไหลตามออกมาก็ได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้น ไม่ควรไปแคะแกะเกาในจมูก ไม่เอาทิชชู่ใส่เข้าไปแรงๆ ไม่สั่งน้ำมูกแรงๆ ถ้ามีเลือดไหลออกมา ให้ก้มหน้าลง ใช้นิ้วบีบจมูกไว้ เพื่อหยุดเลือด 5-10 นาที หายใจทางปากแทน ถ้ามีการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆ ควรรักษาให้หาย กินยาบรรเทาอาการได้

    แต่ถ้าอาการคัดจมูก ไอเริ่มดีขึ้น แต่ยังคงมีเลือดไหลออกทางจมูกเยอะ หรือออกบ่อยๆ ออกมาเองโดยไม่ได้แคะแกะเกาอะไร ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป