• หลังมีเพศสัมพันธ์ มีเลือดกำเดาไหล แขนชาและหน้ามืด เกิดจากอะไร เป็นอาการอันตรายไหม ป้องกันอย่างไร

  •  nolukter
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ ตัวผมมีอาการข้างต้น เรียกได้ว่าเป็นการหน้ามืดครั้งแรกเลยหลังมีเพศสัมพันธ์กับแฟน จู่ๆก็มีเลือดกำเดาไหล แล้วแขนขาชาและหน้ามืดในที่สุด มองอะไรไม่เป็นเป็นสีอะไรเลย คล้ายๆสติจะหลุดออกไป อาการเหล่านี้เกิดขึ้นจากอะไรครับ อันตรายมากน้อย แค่ไหนและควรรับมืออย่างไร เผื่อเกิดเหตุการณ์นี้ในอนาคตอีกครับ ขอบคุณครับ

    nolukter  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nolukter

    อาการมีเลือดกำเดาไหลนั้น อาจจะเกิดจาก มีการระคายเคือง เช่นไปแคะจมูก สั่งน้ำมูกแรงๆ การเปลี่ยนแปลงความกดอากาศอย่างรวดเร็วเช่นขึ้นเครื่องบิน ดำน้ำการอักเสบในช่องจมูกเช่นเป็นโรคแพ้อากาศ หรืออากาศแห้ง มีผนังกั้นช่องจมูกคด มักเป็นแต่กำเนิด จะทำให้ช่องจมูกแห้งกว่าคนปกติ จนมีเลือดไหล มีเนื้องอกในโพรงจมูก หรือมีโรคอื่นๆที่ทำให้มีเลือดไหลได้ง่าย เช่น โรคเกล็ดเลือดต่ำ ได้รับยาต้านการแข็งตัวของเลือด โรคความดันสูง

    โดยถ้าเลือดออกมาก อาจจะอธิบายอาการอ่อนเพลีย หน้ามืดที่เกิดขึ้นได้ แต่ส่วนใหญ่ถ้าเป็นเลือดกำเดาไหล ก็ไม่น่าจะมีเลือดออกมากจนมีอาการอะไรที่ชัดเจนได้

    ซึ่งไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับการมีเพศสัมพันธ์โดยตรง ยกเว้นมีการกระแทกโดนบริเวณใบหน้า หรือมีความดันสูงเฉียบพลันทำให้เส้นเลือดฝอยแตก แต่ก็เป็นไปได้น้อย

    ในเบื้องต้นตอนมีเลือดไหลให้ก้มหน้าลง ใช้นิ้วบีบจมูกไว้ เพื่อหยุดเลือด 5-10 นาที หายใจทางปากแทน ใช้น้ำแข็งประคบบนจมูก หลีกเลี่ยงการแคะจมูกหรือสั่งน้ำมูกแรงๆ ไม่ให้เกิดการกระทบกระแทกที่จมูก

    หากเลือดออกมากผิดปกติ คือกดไว้เองเบื้องต้น 10 นาทีขึ้นไปแล้วไม่หยุด ควรรีบไปพบแพทย์ แพทย์อาจต้องช่วยหยุดเลือดด้วยวิธีอื่นเช่นจี้ไฟฟ้า หรือเอาผ้าก๊อซอัดในจมูก หรือใส่วัสดุช่วยดูดซับเลือดอื่นๆ และที่สำคัญคือหลังเลือดหยุดแล้ว คงต้องหาสาเหตุเพิ่มเติมด้วยค่ะ จะได้รักษาตามสาเหตุนั้นๆ หรือถ้ามีเลือดไหลแบบนี้บ่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุต่อไป