• ลูกสาว 7 ขวบเลิอดกำเดาไหลบ่อยมากๆ ไม่มีอาการอื่น เป็นจากอะไร

  •  nokko
    สมาชิก
    น้องเป็นบ่อยมากๆบางทีกลางคืนตื่นมาปลุกแม่บอกเลือดกำเดากำลังจะไหล บางทีไหลประมาณ1-2นาที บางทีหยดเลือดจางๆติดที่นอน 3-4หยด บางทีมีลิ่มออกมา แต่ไม่มีอาการตัวร้อน อาเจียนหรือปวดหัว เลย แม่พยายายามให้น้องกินอาหารครบ5หมู่ เหมือนจะหายไปพักใหญ่ๆ ตอนนี้เริ่มกลับมาถี่อีกแล้วค่ะ ประมาณอาทิตย์ละ2-3ครั้งเลยค่ะ
    nokko  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nokko

    เลือดกำเดาไหล เป็นภาวะที่มีเลือดไหลจากจมูก เกิดจากหลอดเลือดฝอยในโพรงจมูกแตก เกิดได้ทั้งข้างเดียวหรือสองข้าง และเป็นได้ในทุกเพศ ทุกวัย

    สาเหตุที่พบได้บ่อย ได้แก่ มีการระคายเคือง เช่นไปแคะจมูก สั่งน้ำมูกแรงๆ การเปลี่ยนแปลงความกดอากาศอย่างรวดเร็วเช่นขึ้นเครื่องบิน ดำน้ำ มีการอักเสบในช่องจมูกเช่นเป็นโรคแพ้อากาศ หรืออากาศแห้ง มีผนังกั้นช่องจมูกคด มักเป็นแต่กำเนิด จะทำให้ช่องจมูกแห้งกว่าคนปกติ จนมีเลือดไหล มีเนื้องอกในโพรงจมูก หรือมีโรคอื่นๆที่ทำให้มีเลือดไหลได้ง่าย เช่น โรคเกล็ดเลือดต่ำ ได้รับยาต้านการแข็งตัวของเลือด โรคความดันสูง เป็นต้น

    ซึ่งถ้ามีเลือดกำเดาไหลบ่อยๆ ไม่มีอุบัติเหตุหรือการกระทบกระแทก การแคะแกะเกาในจมูกที่แน่ชัด ควรพาไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุต่อไป

    ในเบื้องต้นเวลาที่มีอาการ ให้ก้มหน้าลง ใช้นิ้วบีบจมูกไว้ เพื่อหยุดเลือด 5-10 นาที หายใจทางปากแทน ใช้น้ำแข็งประคบบนจมูก หลีกเลี่ยงการแคะจมูกหรือสั่งน้ำมูกแรงๆ ระวังไม่ให้เกิดการกระทบกระแทกที่จมูก