• คันเวลาปัสสาวะ และรู้สึกเหมือนปัสสาวะไม่สุดและกลั้นไม่ได้ เกิดจากอะไร

  •  Montira Saengnikul
    สมาชิก
    มีอาการคันหลังปัสสาวะมาสักพักแล้วคะ รู้สึกอวัยเพศไม่สบายตัว รู้สึกแสบๆคันๆ ปัสสาวะบ่อยเหมือนออกไม่สุด ไม่สามารถกลั้นปัสสาวะได้ มีสีเข็มๆ
    Montira Saengnikul  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณMontira Saengnikul

    อาการคันหลังปัสสาวะ แสบๆคันๆตรงอวัยวะเพศ รู้สึกเหมือนปัสสาวะไม่สุดนั้น อาจจะเกิดจาก การมีทางเดินปัสสาวะอักเสบในเพศหญิง คือมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งพบได้บ่อยในเพศหญิงที่มีท่อปัสสาวะสั้น ง่ายต่อการที่เชื้อจากภายนอกจะกลับเข้าไป สาเหตุอื่นๆเช่น การมีท่อปัสสาวะได้รับบาดเจ็บหรือฉีกขาด การมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ มีแผลที่บริเวณอวัยวะเพศหรือท่อปัสสาวะส่วนปลาย จากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะดูว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ ถ้ามี ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ให้โรคหายขาด ไม่เป็นเรื้อรัง จนทำให้กระเพาะปัสสาวะอักเสบและลามไปถึงกรวยไตได้ และควรดืมน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ ช่วงมีอาการมาก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน