• มีเพศสัมพันธ์มา 4 วัน แล้วแสบช่องคลอดม แสบเวลาปัสสาวะ มีไข้ ปวดหัว เป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบไหม

  •  bmttt
    สมาชิก
    คือเมื่อ4วันที่แล้วคิอมีอะไรกับแฟนมาติดกันตลอดเลยค่ะ อาจจะรุนแรงไปนิดนึง (ปกติก็เป็นคนกลั้นปัสสาวะด้วยค่ะ) แล้วมันแสบช่องคลอดมากค่ะ ฉี่ก็แสบ นั่งก็แสบ เดินก็แสบ แล้วก็มีอาการคันค่ะ จนวันนี้มีไข้ ปวดหัว ตัวร้อน ร้อนในตามากค่ะ แล้วก็ตอนฉี่กับตอนล้างมันเจ็บแสบเหมือนโดนล้างแผลเลยค่ะ อีกไม่กี่วันจะมีประจำเดือนค่ะ หนูไม่ทราบว่าเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบรึป่าว ควยทำยังไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        อาการแสบช่องคลอด แสบเวลาปัสสาวะ มีไข้ ปวดหัว ตัวร้อน อาจเกิดจาก

                        1 . เริมที่อวัยวะเพศ เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ อาการเริ่มแรกจะมีตุ่มน้ำใสบริเวณอวัยวะเพศ ซึ่งอาจไม่ทันได้สังเกตเห็น ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล ร่วมกับอาการเจ็บ แสบ ปวด หากเป็นครั้งแรก อาการจะเป็นอยู่นาน 2-4 สัปดาห์ บางรายอาจมีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลีย หรือมีปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย เมื่อเป็นเริมครั้งหนึ่งแล้ว ก็จะกลับเป็นซ้ำๆ ได้อีกโดยไม่เกี่ยวข้องกับการมีเพศสัมพันธ์อีก เนื่องจากเชื้อจะอยู่ในรางกายของเราไปตลอดชีวิต โดยอัตราการเป็นซ้ำอาจถี่หรือห่างขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ส่วนใหญ่ประมาณ 4-5 ปีจะกำเริบมา 1 ครั้ง

                       2. การติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ในช่องคลอด เช่น เชื้อปรสิต หนองในแท้ หนองในเทียม เป็นต้น ซึ่งมักจะทำให้มีตกขาวที่ผิดปกติ มีอาการแสบ เจ็บ ปวดในช่องคลอด และอาจมีอาการปัสสาวะที่แสบขัดได้

                       สำหรับการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะส่วนล่างนั้น มักทำให้มีปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะขุ่นหรือมีเลือดปน แต่จะไม่ได้ทำให้แสบในช่องคลอด ไม่ได้ทำให้มีไข้ตัวร้อยค่ะ

                        ดังนั้น แนะนำว่าควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากการติดเชื้ออะไร จะได้ให้การรักษาที่ตรงกับโรคค่ะ