• เพศหญิง หลังจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก มีอาการปัสสาวะไม่สุด ปวดปัสสาวะบ่อยๆ เกิดจากอะไร จะสามารถหายได้เองไหม

  •  Once23
    สมาชิก
    เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนครั้งแรก แต่หลังจากนั้นไม่มีอาการอะไรค่ะ จนตอนนี้มีอาการปัสสาวะไม่สุด ปวดปัสสาวะบ่อยมาก เวลาปัสสาวะไม่สุดรู้สึกเสียวแปล๊บๆและเจ็บบริเวณอวัยวะเพศ มีอาการปวดเอวด้านขวาและช่วงหลังด้วยค่ะ อยากทราบว่าอาการเหล่านี้เกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์รึเปล่าคะ แล้วคือโรคอะไร นอกจากการพบแพทย์อาการเหล่านี้สามารถหายเองได้ไหมคะ
    Once23  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Once23

    อาการปัสสาวะไม่สุด ปวดปัสสาวะบ่อยๆนั้น อาจจะเกิดจากทางเดินปัสสาวะอักเสบ ซึ่งพบได้บ่อยๆในเพศหญิง  เกิดจากการกลั้นปัสสาวะบ่อยๆ และการที่เพศหญิงมีท่อปัสสาวะสั้น ทำให้เชื้อโรคเข้าไปได้ง่ายอยู่แล้ว ปัจจัยกระตุ้นเช่นเกิดหลังการมีเพศสัมพันธ์ สาเหตุอื่นๆเช่น กรวยไตอักเสบ อาจมีไข้สูงหนาวสั่น หรือมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ ที่อาจทำให้ปัสสาวะเป็นเลือดได้

    ในเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนจนกว่าอาการจะหายดี ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆไม่กลั้นปัสสาวะเด็ดขาด และสังเกตอาการค่ะ ถ้าอาการยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดหน่วงท้องน้อย ไปที่เอว มีไข้สูงร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์ หากเป็นทางเดินปัสสาวะติดเชื้อจริง ก็ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ให้หายขาด