• อยู่ในห้องแอร์แล้วรู้สึกง่วงมากๆ และจะปัสสาวะเล็ดเวลาลุกขึ้นยืน ทั้งที่ดื่มน้ำน้อยมาก เกิดจากอะไร

  •  notthing
    สมาชิก
    อยู่นั่งในห้องแอร์แล้วรู้สึกง่วงมากๆค่ะ นอนประมาณเที่ยงคืนตื่นประมาณตี5ค่ะ แต่ปกตินอนเวลานี้มันก็ไม่ง่วงเท่าอยู่ในห้องแอร์ค่ะ แล้วก็เวลาลุยจากที่นั่งบางทีก็ปัสสาวะเล็ดด้วยค่ะ ทั้งๆที่กินน้ำน้อยมากค่ะ
    notthing  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณnotthing

    อาการง่วง เพลีย ชอบปัสสาวะเล็ดออกมาดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เกิดจากการกลั้นปัสสาวะไว้นานๆ ทำให้ปัสสาวะที่มีเชื้อคั่งอยู่ในกระเพาะปัสสาวะนานจนเกิดการอักเสบติดเชื้อ ร่วมกับในผู้หญิงมีท่อปัสสาวะสั้นทำให้เชื้อจากภายนอกร่างกายเช่นเวลามีเพศสัมพันธ์ หรืออุจจาระ แล้วเชื้อผ่านเข้าไปยังท่อปัสสาวะขึ้นไปจนถึงกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งอาจจะไม่ได้อธิบายอาการง่วง เพลีย แต่ในบางราย อาจมีไข้ต่ำๆ ปวดท้องน้อย อ่อนเพลียด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การที่กระบังลมหย่อน เกิดในเพศหญิงที่อาจจะมีบุตรมาหลายคน หรืออาการนิ่วในทางเดินปัสสาวะ ที่มักมีปัสสาวะเป็นเลือดร่วมด้วย

    ในเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ ถ้าปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย พักผ่อน งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และสังเกตอาการ ถ้ายังอ่อนเพลียเยอะ มีไข้ร่วมด้วย ปัสสาวะขัดหรือเล็ดออกมามากขึ้น ปวดท้องน้อยด้วย ควรไปพบแพทย์