• ปัสสาวะแล้วติดขัดบริเวณปลายอวัยเพศ ต้องพบแพทย์หรือซื้อยาทานได้เอง

  •  Jadsada J
    สมาชิก

    คือมีอาการปัสสาวะแล้วมันติดขัดบริเวณปลายอวัยเพศครับแบบนี้ต้องพบแพทย์หรือสามารถซื้อยาทานเองได้ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jadsada J,

                      อาการปัสสาวะแล้วขัด อาจเกิดได้จาก

                      1.ท่อปัสสาวะอักเสบจากการติดเชื้อ ที่ไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ นอกจากปัสสาวะขัดแล้ว จะมีอาการปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะขุ่น หรือมีเลือดปน

                      2. มีนิ่วในท่อปัสสาวะ มักทำให้ปัสสาวะสะดุด ปัสสาวะไม่ออก เจ็บปวดลำอวัยวะเพศขณะปัสสาวะ มีตะกอนปนในปัสสาวะ เป็นต้น

                       3. ต่อมลูกหมากโต มักพบในคนอายุมาก อาการเช่น ปัสสาวะไม่พุ่ง ใช้เวลานาน ปัสสาวะเป็นหยด ปัสสาะลำบาก ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะไม่สุด กลั้นปัสสาวะไม่ได้ เป็นต้น

                      4. เป็นหนองในแท้ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เริ่มแรกจะมีอาการปัสสาวะขัด แสบในลำกล้องเวลาปัสสาวะ ต่อมาเริ่มมีมูกใสๆ ไหลซึมจากท่อปัสสาวะ และภายใน 12 ชั่วโมงจะกลายเป็นหนองข้นสีเหลือง บางรายอาจมีอาการปวดและบวมของถุงอัณฑะ หรือมีการอักเสบที่หนังหุ้มปลายองคชาตร่วมด้วย

                       5.เป็นหนองในเทียม  เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นกัน อาการคือ แสบที่ปลายท่อปัสสาวะ ปัสสาวะขัด และมีหนองไหล ซึ่งจะมีลักษณะเป็นมูกใสหรือมูกขุ่น ๆ ไม่เป็นหนองข้นแบบหนองในแท้

                       หากอาการเพิ่งเป็นไม่กี่วัน อาจสังเกตอาการไปก่อน โดยในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หากเริ่มมีมูกหรือหนองไหลจากท่อปัสสาวะ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรักษา แต่หากไม่มีมูกหรือหนองไหลออกมา แต่อาการปัสสาวะขัดยังเป็นต่อเนื่องหลายวัน ก็ควรไปพบแพทย์เช่นกันค่ะ