• ปัสสาวะเสร็จแล้วมักจะเสียว ก่อนหน้านี้มีปัสสาวะกะปริดกะรปอย ปัสสาวะไม่สุด ปวดปัสสาวะบ่อย เป็นอะไร

  •  ROSE_006
    สมาชิก
    พอดีเวลาปัสสาวะเสร็จแล้วชอบเสียวค่ะ แต่ปัสสาวะปกตินะคะ แต่ก่อนหน้านี้มีอาการแบบนี้เหมือนกันค่ะแค่ต่างกันตรงที่เวลาปัสสาวะจะเป็นแบบกระปิดกระปอย ปัสสาวะไม่สุด ปวดปัสสาวะบ่อย อยากทราบว่าเป็นอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rose,

                         อาการเสียวเวลาปัสสาวะ อาจเป็นอาการของการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่างได้ แต่น่าจะมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ปัสสาวะบ่อย กะปริดกะปรอย รู้สึกปวดปัสสาวะตลอดเวลา ปัสสาวะขุ่น เป็นต้น ทั้งนี้ สาเหตุของการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ได้แก่

                     - เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย รวมถึงหลังการมีเพศสัมพันธ์ พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

                     - เชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม ซึ่งนอกจากอาการปัสสาวะที่ผิดปกติแล้ว จะมีตกขาวที่ผิดปกติ และอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย รวมถึงอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์

                     ในเบื้องต้นแนะนำให้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หากเกิดจากการติดเชื้อ และอาการเป็นไม่มาก ก็จะสามารถหายได้เองภายในไม่กี่วันค่ะ แต่หากอาการเสียวยังคงเป็นต่อเนื่องหลายวัน หรือเกิดขึ้นบ่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ เช่น อาจมีนิ่วหรือเนื้องอกในกระเพาะปัสสาวะหรือท่อปัสสาวะ เป็นต้น