• มีแผลที่อวัยวะเพศชาย เกิดจากอะไร จะหายเองได้ไหม

  •  Mura Masa
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ รบกวนสอบถามครับ

    ผมมีแผลที่อวัยวะเพศ ที่หัว เริ่มเป็นแผลตั้งแต่วันพฤหัสที่แล้ว (ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์แต่ใส่ถุงยางป้องกันทุกครั้งครับ) มันเป็นแผลขอบแดงๆ ตรงกลางแผลเหมือนหนองสีเหลืองๆขาวๆ 2-3ที่ เวลาไปโดนจะเจ็บ ถ้าเอาหนังลงมาโดนนำ้ยิ่งเจ็บ จนผ่านมาวันนี้1อาทิตย์แล้ว รู้สึกว่า แผลไม่ค่อยเจ็บแล้ว โดนนำ้เริ่มรู้สึกไม่เจ็บแล้วครับ รู้สึกแผลเหมือนจะเล็กลงหน่อย ตรงที่เป็นหนองเริ่มจะไม่ค่อยมีหนองแล้วแต่

    -แผลยังแฉะๆเงาๆอยู่ อันนี้ แผลเริ่มหายแล้วใช่ไหมครับ

    -แผลที่ผมเป็นแผลแค่ถลอกเสียดสีธรรมดาใช่ป่าวครับ ไม่ใช่ริมอ่อน เริม ใช่ไหมครับ

    -แล้วแผลจะหายไปเองไหมครับ นานไหมกว่าแผลจะหายเป็นปกติ

    -มันจะเป็น แผลเป็นไหมครับ จะมีรอยแผลไหมครับ (กังวลจะเป็นรอยแผลเป็นครับ)

    -ถ้ามีแผลอยุ่แล้วสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ปกติไหมครับ ไม่เจ็บแผลแล้วเหลือแต่รอยแผล เวลาผมมีเพศสัมพันธ์กับแฟน ทุกครั้งผมจะใส่ถุงยางป้องกันตลอดครับ

    รู้สึกเพิ่งมาเคยเป็นแผลแบบนี้ครับ ผมไม่ค่อยสบายใจเลยครับ

    Mura Masa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณMura Masa

    แผลที่อวัยวะเพศชาย จับแล้วเจ็บดังกล่าวมานั้นอาจจะเกิดจาก  แผลจากการถลอกเสียดสี หรือแผลของการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่น แผลริมอ่อน แผลหนองในแท้ แผลหนองในเทียม แผลซิฟิลิซ เริม หูดหงอนไก่ หรืออาจจะเป็นการติดเชื้อราที่อวัยวะเพศ เป็นการอักเสบหรือระคายเคืองจากการสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่างๆ

    ในระหว่างที่มีแผลอยู่ ควรจะงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนค่ะ เพื่อให้แผลไม่ถลอกมากขึ้น และลดโอกาสการแพร่เชื้อไปให้ผู้อื่น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น

    ส่วนจะเป็นแผลเป็นหรือไม่ แผลจะหายได้เองหรือไม่ขึ้นกับสาเหตุที่แน่ขัดของแผล ถ้ามีการติดเชื้อที่รุนแรงถึงชั้นผิวหนังแท้ อาจหายกลายเป็นแแผลเป็น แต่ถ้าเป็นแผลถลอกแค่ตื้นๆนั้น มีโอกาสที่จะไม่เกิดแผลเป็นได้

    แนะนำว่าถ้าแผลยังแฉะๆและเจ็บ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ตรวจหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และรักษาตามสาเหตุให้หายขาด