• เจ็บท้องแปลบๆ ด้านซ้ายของสะดือ ส่วนมากจะชอบปวดเวลาหิวหรือปวดอุจจาระ เกิดจากอะไร

  •  Frankza
    สมาชิก
    ผมมีอาการเจ็บท้องแปลบๆ ตรงด้านซ้ายของสะดือ ส่วนมากจะชอบปวดเวลาหิวหรือปวดอุจจาระ เกิดจากอะไรครับ วิธีรักษาเบื้องต้นทำอย่างไรได้บ้างครับ ขอบคุณครับ
    Frankza  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณFrankza

    อาการเจ็บหน้าท้องแปลบๆตรงด้านซ้ายของสะดือนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากปวดจากกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร ซึ่งมักจะเป็นอาการปวดที่สัมพันธ์กับมื้ออาหารไม่ว่าจะเป็นก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากลำไส้อักเสบมักเป็นปวดบิดๆมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงร่วมด้วย ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบมักเป็นปวดจี๊ดๆเป็นตื้นๆตรงผิวหนัง หรือปวดจากกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทางการใช้งาน เป็นต้น

    เบื้องต้นนึกถึงภาวะของกระเพาะอาหารมากที่สุดหากสัมพันธ์กับมื้ออาหาร โดยควรปรับพฤติกรรมด้วยการกินอาหารให้ตรงเวลา หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการได้มากขึ้นเช่นอาหารรสจัด ชา กาแฟ การใช้ยาลดกรดควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์

    หากอาการยังเป็นมากขึ้นไม่ทุเลา หรือมีอาการคลื่นไส้ ถ่ายดำหรือถ่ายปนเลือด น้ำหนักเปลี่ยนแปลง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม