• เจ็บท้องบริเวณที่คิดว่าเป็นไส้ติ่ง แต่กินยาแล้วนอน ตื่นมาก็หาย เป็นอาการอะไร

  •  Panita Rwengsiri
    สมาชิก
    เราเจ็บท้องบริเวณที่เป็นไส้ติ่งมีอาการเเบบคนเป็นไส้ติ่งทุกอย่างเเต่เราก็ยังไม่มั่นใจว่าเราเป็นไส้ติ่งไหม เราเลยกินยาแก้ปวดท้องเข้าไป เเล้วเราก็เผลอนอน ตื่นขึ้นมาหายเป็นปกติ เป็นเเบบนี้มา2ครั้งเเล้ว เกิดจากสาเหตุอะไร
    Panita Rwengsiri  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Panita Rwengsiri

    ไส้ติ่งอักเสบเป็นการอักเสบและติดเชื้อของไส้ติ่งซึ่งเป็นอวัยวะส่วนหนึ่งของลำไส้บริเวณด้านล่างขวา ไส้ติ่งจะอยู่ระหว่างลำไส้เล็กส่วนปลายและลำไส้ใหญ่ส่วนต้น นับเป็นอาการที่เกิดขึ้นอย่างเฉียบพลันและอันตราย เพราะถ้าหากไม่ได้รับการรักษาด้วยการผ่าตัด ไส้ติ่งที่อักเสบจะแตก ทำให้เชื้อโรคที่อยู่ในไส้ติ่งแพร่กระจายไปทั่วร่างกาย อาจเข้าสู่กระแสเลือดจนทำให้เป็นอันตรายต่อชีวิตได้

    อาการมักมาด้วยปวดท้องมากบริเวณท้องขวาด้านล่าง อาจมีไข้ คลื่นไส้ กินได้น้อย ถ่ายเหลว

    หากสงสัยว่าเป็นไส้ติ่งอักเสบควรรีบไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการทางหน้าท้องและตรวจเลือดเพิ่มเติม หากพบว่าเป็นไส้ติ่งอักเสบจริงต้องทำการผ่าตัดเอาไส้ติ่งออก ทำโดยศัลยแพทย์ค่ะ

    โรคอื่นๆที่อาจมีอาการคล้ายกันได้เช่น ลำไส้อักเสบ อาหารเป็นพิษ กล้ามเนื้ออักเสบ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจแยกโรคค่ะ