• มีอาการเจ็บท้องบริเวณใต้สะดือทางขวามือ ร่วมกับมีถ่ายเหลว ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Panomprai Phosri
    สมาชิก
    เจ็บท้องบ่อยๆค่ะบริเวนใต้สะดือลงมาทางขวามือ จุกที่คอหายใจไม่ค่อยออก. เวลาเจ็บจะท้องเสียค่ะถ่ายเหลว อันตรายไหมคะต้องพบแพทย์ไหมคะ
    Panomprai Phosri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Panomprai Phosri

    อาการเจ็บท้องบริเวณใต้สะดือทางขวามือ ร่วมกับมีถ่ายเหลวดังกล่าวมา หากเป็นเฉียบพลันประมาณ 1-3 วัน อาจจะนึกถึงว่าเกิดจาก การมีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อจากการรับประทานอาหารไม่สุกสะอาดหรือก็คือภาวะอาหารเป็นพิษ มักเป็นปวดท้องบิดๆ คลื่นไส้ อาเจียน มีไข้ร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆ เช่นลำไส้แปรปรวน ซึ่งมักเป็นมาค่อนข้างนานประมาณ 2-4 สัปดาห์ขึ้นไป การไม่มีน้ำย่อยของสารอาหารบางชนิด เป็นต้น

    หากถ่ายเหลวมาก จนดื่มน้ำตามไม่ทัน มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องมากจนไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำตามมากๆทุกครั้งที่มีการถ่ายเหลว รับประทานยาลดอาการปวดท้องได้